Tàu thám hiểm Thiên Vấn 1 của Trung Quốc tiến vào quỹ đạo sao Hỏa thành công

Gốc
Truyền thông Trung Quốc cho biết, sáng 24/2, tàu thám hiểm Thiên Vấn 1 thực hiện nhiệm vụ thăm dò sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc đã thực hiện thành công lần giảm tốc thứ ba, tiến vào quỹ đạo của sao Hỏa.

Thiên Vấn 1 sẽ hoạt động trong vòng 3 tháng trên quỹ đạo sao Hỏa, tiến hành các nghiên cứu khoa học. Các thiết bị của tàu như máy ảnh, máy quang phổ được điều khiển tiến hành điều tra chi tiết địa hình, địa vật, thời tiết, cát, bụi tại khu vực đã được chọn trước trên sao Hỏa để chuẩn bị cho việc hạ cánh.

Tàu Thiên Vấn 1 chụp ảnh "selfie" trong không gian vào ngày 1/10/2020. Ảnh: CNSA

Kể từ khi được phóng thành công vào hồi tháng 7 năm ngoái đến nay, tàu thăm dò Thiên Vấn 1 đã ở trên quỹ đạo được 215 ngày và cách trái đất 212 triệu km. Các thiết bị hiện tại ở trạng thái tốt và các hoạt động điều khiển bay vẫn đang được tiến hành bình thường.

Dự kiến Thiên Vấn 1 sẽ hạ cánh xuống một đồng bằng ở bắc bán cầu sao Hỏa và triển khai một máy bay thám hiểm trong 90 ngày vào tháng 5 tới./.

Tuấn Đạt/VOV1 (biên dịch) Theo: Global Times

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/tau-tham-hiem-thien-van-1-cua-trung-quoc-tien-vao-quy-dao-sao-hoa-thanh-cong-839072.vov