Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tàu Thần Châu 13 (Trung Quốc) đã cập bến trạm vũ trụ cho sứ mệnh dài ngày nhất

Theo CNN, phi hành đoàn gồm ba người của Trung Quốc đã đến trạm vũ trụ Tiangong vào sáng 16-10 - một bước tiến quan trọng đối với chương trình vũ trụ của nước này.

Các phi hành gia trong buổi lễ trước khi phóng tên lửa Long March-2F, mang theo tàu vũ trụ Thần Châu 13 vào tối 15-10.

Ba phi hành gia đã cất cánh trên tàu vũ trụ Thần Châu 13 vào lúc nửa đêm ngày 16-10 (theo giờ địa phương), được phóng bằng tên lửa Long March-2F từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan ở sa mạc Gobi, Nội Mông.

Tàu vũ trụ Thần Châu 13 tới trạm vũ trụ Tiangong khoảng sáu tiếng rưỡi sau khi phóng. Nhóm nghiên cứu sẽ sống và làm việc tại trạm này trong 183 ngày. Ba người trong phi hành đoàn gồm Zhai Zhigang, Wang Yaping và Ye Guanfu sẽ dành thời gian thử nghiệm công nghệ của trạm và thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian.

Zhai Zhigang - chỉ huy, là người đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của Trung Quốc vào năm 2008 và đã được chính phủ trao tặng danh hiệu danh dự "Anh hùng không gian". Còn Ye Guanfu là phi hành gia cấp hai trong Lữ đoàn Phi hành gia của quân đội; đây sẽ là nhiệm vụ đầu tiên của Ye Guanfu trong không gian. Trong khi đó, Wang Yaping là nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc trên trạm vũ trụ và sẽ là phụ nữ Trung Quốc đầu tiên thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian.

Đây là phi hành đoàn thứ hai của Trung Quốc bay tới trạm vũ trụ Tiangong. Trung Quốc dự kiến tiếp tục đưa các phi hành đoàn và trạm vũ trụ này chính thức hoạt động vào tháng 12-2022. Trạm Tiangong dự kiến sẽ hoạt động trong ít nhất 10 năm.

Kim Phượng

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/khoa-hoc/1014804/tau-than-chau-13-trung-quoc-da-cap-ben-tram-vu-tru-cho-su-menh-dai-ngay-nhat