Khoảng 100 nhà dân đã phải sơ tán ở tiểu bang Louisiana, Mỹ sau khi một đoàn tàu bị trật bánh và rò rỉ hóa chất độc hại.

Các toa xe bị rò rỉ khí xút (sodium hydroxide), có thể gây tử vong nếu hít phải, phát ngôn viên của Liên hợp đường sắt Thái Bình Dương cho biết.

Đoàn tàu chở hơn 20 toa xe đã bị trật bánh ở phía tây Baton Rouge vào lúc 15h30 giờ địa phương (tức là vào 20h30 theo giờ quốc tế) hôm Chủ nhật (4/8). May mắn, tài xế và kỹ sư trên tàu không ai bị thương.

Sự cố xảy ra dẫn đến cuộc di tản của toàn bộ nhà dân trong một dặm của vụ tai nạn và đóng cửa các đường khu vực để bảo vệ chống lại tiếp xúc với hóa chất độc hại bị rò rỉ từ xác tàu .

Đoàn tàu vận chuyển nhiều loại hóa chất độc hại bao gồm cả dầu bôi trơn, dodecanol, nhựa vinyl clorua và Lye.

Ô nhiễm không khí đã không được phát hiện. Hiện mức độ thiệt hại sẽ được biết sớm, thống đốc bang Bobby Jindal nói.

Con đường song song với đường ray sẽ phải đóng cửa ít nhất trong 2 ngày tới.

“Bất cứ lúc nào nếu ai đó nhiễm hóa chất bị rò rỉ ra môi trường, đó đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Hiện người ta vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra vụ trật bánh tàu.

Bà Raquel Espinoza, đến từ Liên hợp vận tải Thái Bình Dương cho biết toa chở nhựa vinyl clorua - chất rất độc hại, dễ cháy và gây ung thư đã không bị rò rỉ.

Bà Espinoza cũng cho biết đã ghi nhận trường hợp một người dân ở gần khu vực xảy ra sự cố trên đã phải tìm kiếm dịch vụ chăm sóc y tế sau khi thấy cảm giác bỏng rát ở mắt.

Cảnh sát tiểu bang Lousiana cho biết con đường bên cạnh đường ray sẽ phải đóng cửa ít nhất trong 2 ngày tới.

Đại Lâm