Tàu và máy bay trinh sát Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập

Gốc
Cùng thời điểm Lầu Năm Góc ban hành hướng dẫn mới tập trung vào Trung Quốc, Bắc Kinh đã triển khai thêm các tàu và máy bay giám sát tới một căn cứ quân sự trên đảo nhân tạo ở Biển Đông.
0:00 / 0:00
0:00

Các bức ảnh chụp từ vệ tinh do MAXAR cung cấp ngày 9/6 cho thấy tàu do thám Type-815G của Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Máy bay và tàu trinh sát Trung Quốc ở Đá Chữ Thập ngày 9/6/2021. Ảnh: Maxar/USNI News

Ảnh chụp đường băng tại căn cứ quân sự mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Đá Chữ Thập còn có cả máy bay tuần tra hàng hải Y-8Q và máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm KJ-500.

Đá Chữ Thập là một trong những đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc đã xây dựng một đường băng, bến cảng và căn cứ quân sự trên thực thể này.

Đặc biệt, Trung Quốc thường tiến hàng các cuộc khảo sát ở khu vực này.

Theo trang USNI News của Mỹ, Trung Quốc có vẻ như muốn thăm dò hydrocarbon ở Biển Đông. Năm 2019, tàu khảo sát Hai Yang Di Zhi Ba Hao (Hải Dương Địa chất 8) đã tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trong cuộc khảo sát, tàu Hải Dương 8 đã nhiều lần cập cảng ở Đá Chữ Thập.

Một số lượng đáng kể tàu cá, trong đó có tàu dân quân biển, cũng xuất hiện ở Đá Chữ Thập trong ảnh vệ tinh của Maxar./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) USNI News

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/tau-va-may-bay-trinh-sat-trung-quoc-xuat-hien-o-da-chu-thap-865242.vov