Tàu Vĩnh Phúc lại tràn sang Hà Nội hút trộm cát

Gốc
Hoạt động khai thác cát này gây sạt lở nghiêm trọng đến diện tích đất canh tác nông nghiệp của người dân.

Theo phản ánh của người dân xã Phương Độ (Phúc Thọ, Hà Nội), gần hai tháng nay, trên địa bàn xã xuất hiện nhiều tàu cuốc công suất lớn khai thác cát trái phép lòng sông Hồng cả ngày lẫn đêm.

Hoạt động khai thác cát này gây sạt lở nghiêm trọng đến diện tích đất canh tác nông nghiệp của người dân xã Phương Độ dọc bờ sông Hồng. Đến nay, ước tính diện tích canh tác của người dân đã bị sạt lở khoảng 20 ha.

Một cán bộ địa chính xã cho biết, phần diện tích bị sạt lở đang bị các tàu hút cát khai thác thuộc quản lý của xã Phương Độ. Phía chính quyền địa phương cũng đã tiến hành đo đạc và lập biên bản báo cáo đề xuất lên UBND huyện Phúc Thọ.

Khoảng đầu tháng 6, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo Giao thông đã phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép đang diễn ra vô cùng nghiêm trọng tại khu vực xã Phương Độ. Nguyên nhân chính được cho là khu vực giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc nên việc quản lý của các cấp cơ sở gặp nhiều khó khăn. Nhiều đối tượng đã lợi dụng điều này để tranh thủ khai thác tài nguyên cát trái phép đem bán thu lợi bất chính.

Vừa qua, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh chỉ đạo UBND huyện Phúc Thọ kiểm tra, xử lý về phản ánh trên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vấn nạn trên vẫn chưa được giải quyết, khiến người dân vô cùng bức xúc. Theo phản ánh của người dân, hàng chục tàu lớn thường xuyên vào xã Phương Độ cả ngày lẫn đêm để hút cát, đe dọa nghiêm trọng đến diện tích đất canh tác, làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Nghiêm trọng hơn, khu vực đất bãi hàng ngày, hàng giờ đang bị xói mòn, khoét sâu hàng chục mét vì hút cát vô tội vạ.

Theo điều tra của PV, các tàu hút cát trái phép này đều là của các doanh nghiệp do tỉnh Vĩnh Phúc quản lý. Do được sự chấp thuận của phía tỉnh Vĩnh Phúc nên các tàu thuyền này đã tranh thủ khu vực giáp ranh với huyện Phúc Thọ “tràn sang” hút trộm cát đem bán. Với khối lượng hàng chục nghìn tấn mỗi ngày, nhóm khai thác tài nguyên cát trái phép này đã tận thu hàng trăm đến hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Được biết, cuối tháng 4, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục cấp phép khai thác cát cho Công ty CP TMS Khoáng sản và Vật liệu xây dựng tại các mỏ cát thuộc xã Đại Tự, huyện Yên Lạc và xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường. Hoạt động khai thác cát trái phép của các đối tượng chủ yếu diễn ra vào ngày nghỉ, ngày lễ, ban đêm và sáng sớm trên sông, gây khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý vi phạm.

Trao đổi với PV, ông Ngọ Duy Hiểu, Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ cho biết, đã đề nghị UBND thành phố báo cáo với Chính phủ, Bộ TN&MT chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấm dứt việc cấp phép và thu hồi giấy phép đã cấp cho các tổ chức cá nhân khai thác cát lòng sông đảm bảo an ninh, an toàn cho nhân dân hai bên sông Hồng và dòng chảy tự nhiên.

Thành Văn - Dương Hiệp

Tin nóng

Tin mới