TPO - Tàu vũ trụ Soyuz của Nga, hôm 16-11, đến trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau hai ngày rời bệ phóng. Ba phi hành gia của tàu vũ trụ Soyuz của Nga đã cập cảng ISS ngày 16-11. Ảnh: Reuters.

TPO - Tàu vũ trụ Soyuz của Nga, hôm 16-11, đến trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau hai ngày rời bệ phóng.

Ba phi hành gia của tàu vũ trụ Soyuz của Nga đã cập cảng ISS ngày 16-11. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn cơ quan không gian Nga cho biết, tàu Soyuz cập cảng ISS vào lúc 9h24 (giờ Moscow) tức 5h24 (giờ quốc tế). Theo kế hoạch, phi hành đoàn sẽ trở về Trái đất và tháng 12.

Ngày 14-11, tàu vũ trụ Soyuz mang theo một phi hành gia người Mỹ và hai phi hành gia người Nga rời khỏi bệ phóng Kazakhstan. Đây là tàu vũ trụ có người lái lần đầu tiên cập bến ISS kể từ khi chuyến tàu mang theo hàng hóa bị rơi hồi tháng Tám.

Soyuz của Nga là con tàu duy nhất hạ cánh an toàn xuống ISS sau khi Mỹ kết thúc chương trình tàu con thoi vào đầu năm nay.

Theo phát ngôn viên của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ- NASA, phi hành đoàn của Nga đã thực hiện thành công một “nhiệm vụ to lớn và sẵn sàng lắp ghép với ISS”.

Sau khi tàu Soyuz của Nga tiếp cận ISS, phi hành đoàn sẽ tiếp tục làm việc cùng ba phi hành gia khác là Sergei Volkov của Nga, Satoshi Furukawa của Nhật Bản và Michael Fossum của NASA có mặt trên quỹ đạo từ đầu tháng Sáu.

NASA đã kết thúc chương trình 30 năm tàu con thoi vào hồi tháng Sáu, 16 quốc gia đã đầu tư vào ISS 1000 tỷ USD mà hiện nay Nga là nước đi đầu đặt chân lên ISS.

Tuệ Minh
Theo BBC