Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tàu vũ trụ triệu USD của NASA đâm thành công vào tiểu hành tinh Dimorphos

Một tàu vũ trụ trị giá hàng triệu USD đã va chạm trực diện với tiểu hành tinh có kích thước bằng 1 sân vận động bóng đá vào ngày 26-9-2022 trong cuộc thử nghiệm chưa từng có về khả năng bảo vệ Trái đất của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) khỏi kịch bản ngày tận thế.

Hình ảnh đồ họa tàu vũ trụ Dart và tiểu hành tinh Dimorphos

Hình ảnh đồ họa tàu vũ trụ Dart và tiểu hành tinh Dimorphos

Theo đó, tàu vũ trụ Dart của NASA đã đâm thành công trúng tiểu hành tinh Dimorphos ở nơi cách Trái đất khoảng 11 triệu km vào 23h (giờ GMT) tối 26-9. Sứ mệnh này đánh dấu nỗ lực đầu tiên của nhân loại trong việc di chuyển 1 thiên thể khác, với mục tiêu xem liệu 1 tiểu hành tinh lớn lao về phía hành tinh của chúng ta có thể được chuyển hướng thành công hay không.

Trong cuộc thử nghiệm này, khi tàu vũ trụ Dart va chạm với tiểu hành tinh Dimorphos, tiếng reo hò đã vang lên trong phòng điều khiển sứ mệnh. Nhóm các nhà khoa học của NASA và Đại học Johns Hopkins đã ôm nhau vui sướng khi vụ va chạm được xác nhận.

Các nhà khoa học hy vọng dư chấn từ vụ va chạm sẽ khiến Dimorphos chuyển động nhanh hơn một chút trong quỹ đạo xung quanh tiểu hành tinh “mẹ” Didymos, từ đó khiến đường bay của nó thay đổi nhẹ.

Ngay sau vụ va chạm, Lori Glaze, giám đốc bộ phận khoa học hành tinh của NASA, tuyên bố đây là “kỷ nguyên mới của loài người”.

Glaze cho biết: “Đó là kỷ nguyên mà chúng ta có khả năng tự bảo vệ mình khỏi 1 thứ gì đó như 1 vụ va chạm với tiểu hành tinh nguy hiểm. Thật là một điều đáng kinh ngạc. Chúng tôi chưa bao giờ có khả năng đó trước đây”.

Theo ReutersAP/Space

Hoàng Cường