Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tàu, xe phục vụ Tết Nhâm Thìn: Xe khách “ém” thông tin

GiadinhNet - Hơn 1 tháng nữa là vào cao điểm vận tải Tết nhưng các nhà xe vẫn "ém" thông tin công bố giá.

Tàu, xe phục vụ Tết Nhâm Thìn:
Xe khách “ém” thông tin

GiadinhNet - Hơn 1 tháng nữa là vào cao điểm vận tải Tết nhưng các nhà xe vẫn "ém" thông tin công bố giá.

Tuy nhiên, ngành đường sắt bắt đầu mở đợt bán vé mới với số lượng hơn 28.000 chỗ cho hành khách đi các ga từ Huế trở vào.

Các nhà xe đang nhìn nhau để chỉnh giá vé. Ảnh: Chí Cường

"Chỉnh" sớm dễ bị… hố

"Cuối tuần sau chúng tôi sẽ công bố giá vé" - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Đàm Văn, Giám đốc Công ty TNHH Văn Minh (101, Lý Thường Kiệt, TP Vinh, Nghệ An). Đó là câu trả lời hiếm hoi của chủ một doanh nghiệp vận tải khi được hỏi về giá vé Tết trong thời điểm hiện nay. Lý giải về việc này, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc BX Mỹ Đình (Hà Nội) cho rằng: "Đây là thời điểm nhạy cảm trong kinh doanh vận tải. Các doanh nghiệp chưa dám công bố giá vé mà còn đang nhìn nhau ngó... biến động".

Theo quy định thì doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong việc điều chỉnh giá vé khi được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước. Giá vé đưa ra phải được niêm yết trên vé xe. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay phần lớn các doanh nghiệp đang trong quá trình chuẩn bị xây dựng phương án tăng vé. Chủ một doanh nghiệp vận tải có đội xe thường xuyên chạy tuyến Bắc - Nam cho biết: "Trong thời điểm có nhiều biến động như hiện nay thì gần như chưa có doanh nghiệp nào dám công khai mức điều chỉnh giá vé bởi ai cũng sợ bị... hố. Tuy nhiên, tình hình sẽ khác khi một vài doanh nghiệp vận tải lớn công bố giá vé. Lúc đó, các doanh nghiệp nhỏ sẽ tự hạch toán để có giá cạnh tranh".

Tại khu vực miền Nam, ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc BX Miền Đông cho biết: "Chưa có thông tin gì về biến động giá vé và việc điều chỉnh giá vé là của doanh nghiệp". Theo thông lệ hàng năm, khác với khu vực miền Bắc, các doanh nghiệp miền Nam đều công khai mức tăng phụ thu bù rỗng. Mức tăng này áp dụng trong từng thời kỳ cao điểm và sẽ có các mức tăng từ 20-40-60% giá vé so với ngày thường. Dự kiến năm nay mức tăng phụ thu cũng chỉ nằm trong ngưỡng nêu trên.

Đường sắt tiếp tục mở bán vé Tết

Theo Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, đến ngày 21/11, qua trang web vetau.com.vn đã có trên 14.000 phiếu đặt chỗ thàng công, số vé đã thanh toán tiền là 23.008. Số còn trên website là 5.359 vé lượt đi và 171 vé lượt về. Cùng đó, từ ngày 22/11, đường sắt Sài Gòn sẽ đưa khoảng 28.000 chỗ (các ga từ Sài Gòn đến Huế và ngược lại) lên website vetau.com.vn để phục vụ khách hàng đặt chỗ, mua vé. Để tránh tình trạng số lượng khách hàng truy cập vào website quá đông, Công ty vận tải hành khách Sài Gòn tạm ngưng không đưa số chỗ được thu hồi các ga từ Đông Hà trở ra đến Hà Nội lên hệ thống trong thời gian này.

Cũng theo ngành đường sắt Sài Gòn, trong giai đoạn đầu, lượng khách hàng đến các đại lý bán vé lấy vé lớn nên trong đợt bán vé giai đoạn 2 từ ngày 22/11/2011 sẽ điều tiết hành khách đặt chỗ trên website đến các ga để lấy vé, trừ các đại lý bán vé nằm trong các tỉnh, thành phố không có ga đường sắt bán vé tàu hỏa. Từ ngày 1/12, Công ty đưa những chỗ còn lại đi tất cả các ga lên website vetau.com.vn phục vụ khách hàng đặt chỗ, mua vé. Sau ngày 10/12, sỗ chỗ còn lại sẽ được thu hồi giao cho các ga bán vé. Từ ngày 28/11/2011 đến 8/12/2011, ga Sài Gòn bán vé cho các đơn vị tập thể đã đăng ký tại ga.

Các bến xe lớn trên toàn quốc cũng đang xây dựng phương án bố trí xe giải tỏa hành khách cao điểm Tết. Tại miền Bắc, ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Công ty Quản lý các bến xe Hà Nội cho biết, trong tuần đầu tháng 12 sẽ công bố kế hoạch vận tải Tết Nhâm Thìn. Tại miền Nam, theo ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc bến xe Miền Đông, cuối tháng 11 cũng sẽ đăng tải nội dung phục vụ Tết trên trang web của bến xe.

Công Tâm

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/20111123085856355p0c1002/xe-khach-em-thong-tin.htm