Tây Ban Nha bác nghị quyết đòi độc lập của Catalonia

Gốc
Ngày 2/12, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nhà bác bỏ nghị quyết mà cơ quan lập pháp vùng Catalonia của nước này mới thông qua về khởi động tiến trình độc lập tách khỏi Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha bác nghị quyết đòi độc lập của Catalonia - Ảnh 1

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (giữa) phát biểu tại một cuộc họp báo về Catalonia ở Madrid ngày 11/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan lập pháp vùng Catalonia hồi tháng 11 vừa qua đã thông qua một nghị quyết vạch kế hoạch trong 30 ngày thành lập một hệ thống an sinh xã hội và tài chính độc lập, tiến tới nền độc lập thật sự trong vòng 18 tháng. Quyết định ngay lập tức bị Thủ tướng Mariano Rajoy kiện lên Tòa án Hiến pháp khiến tiến trình trên của Catalonia phải đình lại từ ngày 11/11.

Vùng Catalonia có 7,5 triệu dân, nằm ở khu vực Đông Bắc đông dân cư và là trung tâm công nghiệp của Tây Ban Nha. Vùng này chiếm khoảng 1/5 sản lượng kinh tế của Tây Ban Nha và vẫn tự hào có nền văn hóa và ngôn ngữ riêng. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần đông người dân xứ này ủng hộ quyền được tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập nhưng tỉ lệ muốn độc lập và tỉ lệ ủng hộ ở lại Tây Ban Nha gần như ngang nhau.

Trong cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 9 vừa qua, phe ủng hộ độc lập giành được 72 trên tổng số 135 ghế tại cơ quan lập pháp Catalonia nhưng chỉ giành được 48% số phiếu ủng hộ.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới