Cảnh sát Tây Ban Nha vừa bắt giữ 7 phần tử thánh chiến liên quan đến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Jabhat al-Nusra.

Vụ bắt giữ nằm trong chiến dịch truy quét hôm qua ở các tỉnh miền Đông nước này như Valencia, Alicante và Ceuta, vùng lãnh thổ nằm ở mũi đất bên kia bờ biển, thuộc Bắc Phi. Trong số bị bắt giữ có 4 công dân Tây Ban Nha gốc Syria, Jorrdan và Maroc. Hai người khác là công dân Syria và Maroc đang sống ở Tây Ban Nha. Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Jorge Fernandez Diaz cho biết, các phần tử thánh chiến này đã gửi vũ khí, vật liệu chế tạo bom và các thiết bị điện đến Xyri cũng như Irắc thông qua các gói hàng ngụy trang là để viện trợ nhân đạo.

Tay Ban Nha bat 7 ke tinh nghi lien quan den IS - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: bbc.com)

Cảnh sát Tây Ban Nha cho biết, nhóm thánh chiến trên được tổ chức và phối hợp khá tốt dưới sự chỉ đạo của một doanh nhân làm trong lĩnh vực vận tải container, do đó chúng có thể vận chuyển đồ điện tử, công nghệ, vũ khí và thiết bị quân sự từ các cảng của Tây Ban Nha đến cho các nhóm vũ trang ở Syria và Iraq. Nhóm này cũng bị cho là tham gia vào hoạt động rửa tiền cho khủng bố. Theo cảnh sát Tây Ban Nha, các thủ lĩnh IS từng liên lạc yêu cầu nhóm này cung cấp các chiến binh đến Syria và Iraq. Cảnh sát Tây Ban Nha đã điều tra các nghi phạm này từ năm 2014 và đang tiếp tục mở rộng điều tra./.

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin