Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tây Ban Nha khẳng định không giới hạn mức tiêu thụ khí đốt của người dân

Ngày 21/7, Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera thông báo chính phủ nước này sẽ không yêu cầu người dân phải hạn chế tiêu thụ khí đốt.

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Gazprom. Ảnh: EPA/TTXVN

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Gazprom. Ảnh: EPA/TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tây Ban Nha phản đối kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) về cắt giảm lượng khí đốt tiêu thụ.

Trả lời phỏng vấn đài địa phương Cadena SER, Bộ trưởng Teresa Ribera cho biết Chính phủ Tây Ban Nha sẽ không đưa ra quy định bắt buộc về tiêu chuẩn nhiệt độ điều hòa, song cũng khuyến nghị người dân tiết kiệm năng lượng.

Bên cạnh đó, bà Ribera khẳng định chính phủ sẽ bảo đảm nhu cầu tiêu thụ khí đốt của các lĩnh vực công nghiệp.

Hôm 20/7, bà Ribera cho biết Chính phủ Tây Ban Nha đã phản đối đề xuất cắt giảm tiêu thụ khí đốt của EU, với lý do quốc gia này không phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga và đã nỗ lực đầu tư vào kho lưu trữ, cũng như cơ sở hạ tầng cho khí hóa lỏng để đảm bảo nguồn cung nhiên liệu trong nước.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất để các nước tự nguyện thực hiện mục tiêu cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ từ tháng 8/2022-3/2023, so với mức tiêu thụ trung bình của mỗi nước trong cùng giai đoạn tính từ năm 2016-2021.

Đề xuất này cho phép EU có thể đưa ra mục tiêu bắt buộc trong trường hợp khẩn cấp về nguồn cung, khi EU tuyên bố có nguy cơ cao bị thiếu khí đốt nghiêm trọng do Nga hạn chế nguồn cung tới khu vực này.

Một số quốc gia như Áo, Đan Mạch và Đức cho biết đang cân nhắc các kế hoạch khẩn cấp để đảm bảo phân phối khí đốt hợp lý. Trong khi đó, một số nước thành viên khác như Ba Lan và Hungary lại bày tỏ phản đối kế hoạch của EU.

Trước đây, Moskva cung cấp khoảng 40% khí đốt tiêu thụ tại EU. Tuy nhiên, con số này đã giảm xuống dưới 30%, so với mức trung bình của giai đoạn 2016-2021, kể từ sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine./.

Hoàng Châu/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/tay-ban-nha-khang-dinh-khong-gioi-han-muc-tieu-thu-khi-dot-cua-nguoi-dan/251950.html