Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tây Ban Nha nghiên cứu nho chống biến đổi khí hậu

Truyền Hình Quốc Hội Việt Nam
Gốc

Tây Ban Nha có ngành công nghiệp sản xuất rượu vang có doanh thu tỷ đô hàng năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến việc trồng nho gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới chất lượng nguyên liệu và thành phẩm. Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu các giống cây trồng mới có thể chống chịu với thay đổi của mô hình thời tiết.

Tại những vùng trồng nho của Tây Ban Nha, khi mà nhiệt độ nền tăng lên có nghĩa là nho chín nhanh hơn trước, dẫn đến nồng độ cồn cao hơn, màu sắc và hương thơm yếu hơn có thể gây nguy hiểm cho đặc tính của rượu vang. Tại Viện Nghiên cứu Rượu vang và Nho (ICVV) của Tây Ban Nha, các chuyên gia đang tiến hành phân tích mã gen của các giống nho khác nhau. Thậm chí có những giống cây nho dùng sản xuất rượu vang đã có từ thời Trung cổ.

Ông MIGUEL ANGULO, Nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Rượu vang và Nho (ICVV), Tây Ban Nha:"Tôi đang chọn một chiếc lá để chiết xuất ADN. Chúng tôi chia nhỏ nó, sử dụng một quy trình đặc biệt, và sau đó trích xuất ADN để nghiên cứu."

Ông PABLO CARBONELL, Nhà nghiên cứu di truyền học Tây Ban Nha: "Một khi chúng tôi xác định được các đột biến liên quan đến các thuộc tính như sự thích ứng với biến đổi khí hậu, chúng tôi có thể xác định nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Vì vậy, có thể đảm bảo rằng đang trồng những vườn nho nhân giống vô tính có khả năng thích ứng tốt hơn trước các biến động của thời tiết."

Có thể thấy, trong bối cảnh hiệu ứng nhà kính đang gia tăng trên toàn cầu, các khu vực trồng nho hiện nay buộc phải thay đổi phương pháp trồng trọt để thích nghi với sự thay đổi của môi trường.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam