Tây Ban Nha nói Ukraine chưa bao giờ được xem xét gia nhập NATO, Kiev kêu gọi tăng cường trừng phạt Moscow

Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albarez nêu rõ, khả năng Ukraine gia nhập NATO chưa bao giờ được liên minh quân sự này thảo luận.

Trả lời phỏng vấn tờ El Pais, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Albarez nêu rõ, khả năng Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chưa bao giờ được thảo luận trong liên minh quân sự này.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares. (Nguồn: Reuters)

Theo ông Albarez, NATO tích cực trong công tác kết nạp Thụy Điển và Phần Lan, thế nhưng Ukraine không được xem là ứng viên kết nạp. Ông nhấn mạnh: "Chuyện kết nạp Kiev không được thảo luận. Điều đó chưa bao giờ hiện hữu trên bàn đàm phán, và bây giờ cũng không được đề cập đến".

Ngoài ra, ông cũng cho rằng các nước phương Tây không thể gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về vấn đề đàm phán với Moscow, mọi quyết định then chốt về cuộc đối thoại chỉ có thể do Kiev đưa ra.

Trong ngày 26/6, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng các thành viên trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) phải đáp trả hoạt động tấn công tên lửa mới nhằm vào Ukraine bằng cách áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow và cung cấp thêm vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Trên trang Twitter, Ngoại trưởng Kuleba viết: "Đứa trẻ 7 tuổi người Ukraine này đang ngủ yên bình ở Kiev cho đến khi một tên lửa hành trình của Nga làm nổ tung ngôi nhà của cô bé. Nhiều nơi khác ở Ukraine đang bị tấn công. Hội nghị thượng đỉnh G7 phải đáp trả bằng nhiều lệnh trừng phạt hơn đối với Nga và cung cấp nhiều vũ khí hạng nặng hơn cho Ukraine”.

(theo Reuters/Sputnik)

Thế Linh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tay-ban-nha-noi-ukraine-chua-bao-gio-duoc-xem-xet-gia-nhap-nato-kiev-keu-goi-tang-cuong-trung-phat-moscow-188534.html