Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tây Ban Nha phát hiện tàu ngầm vận chuyển ma túy tự chế

Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 4-7 cho biết, họ đã thu giữ 3 tàu ngầm không người lái có khả năng vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Morocco đến Tây Ban Nha và triệt phá băng nhóm bị tình nghi liên quan.

Các phương tiện vận chuyển ma túy tinh vi vừa bị cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ

Các phương tiện vận chuyển ma túy tinh vi vừa bị cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ

Thông cáo của cảnh sát Tây Ban Nha cho biết, họ đã vớt được 3 chiếc tàu ngầm, trong đó 2 chiếc đang được chế tạo, 1 chiếc đã hoàn thành trên thực tế. Chúng dự kiến sẽ được giao cho những kẻ buôn ma túy người Pháp để vận chuyển số lượng lớn cocaine qua eo biển Gibraltar. Cảnh sát đã công bố video về số tàu ngầm bị thu giữ và cho biết mỗi chiếc có thể chở tới 200 kg. Đây là lần đầu tiên họ thu giữ những thiết bị như vậy.

Đây là một phần cuộc điều tra kéo dài 14 tháng được thực hiện với sự hợp tác của cảnh sát Pháp. Tổng cộng 8 người đã bị bắt ở Cádiz, Málaga và Barcelona sau khi cảnh sát thu giữ 145kg cần sa dạng cỏ, 157.370 euro tiền mặt. Đáng chú ý, băng đảng này cũng sản xuất một số máy bay không người lái lớn với 12 động cơ mỗi chiếc và tầm hoạt động 30 km, đủ để vượt qua eo biển dài 15 km giữa Tây Ban Nha và Morocco. Giống như tàu lặn - được cho là có khả năng mang tải trọng từ 150 đến 200 kg - các UAV trên không có lắp đặt thiết bị điều hướng có thể được vận hành từ bất kỳ địa điểm nào mà những kẻ buôn lậu đã chọn.

Cùng với đó, cảnh sát còn phát hiện băng nhóm này chế tạo đáy giả của xe để vận chuyển ma túy. Tổng cộng 13 phương tiện - bao gồm cả xe kéo có đáy giả có thể chứa được 800 kg ma túy một lúc đã bị thu giữ. Một trong những chiếc xe đã cải tạo kiểu này đã bị chặn khi mang đầy ma túy và trên đường đến Đan Mạch. Người ta phát hiện ra rằng băng nhóm này đã cung cấp cho các khách hàng ở Ý, Pháp và Đan Mạch, cũng như các băng nhóm tội phạm ở Catalonia, Costa del Sol, Campo de Gibraltar và Ceuta, một trong hai vùng đất Bắc Phi của Tây Ban Nha.

Công nghệ sản xuất thiết bị không người lái ngày càng phổ biến trong cuộc sống, nhưng nó cũng có thể bị lợi dụng trong các hành vi vi phạm pháp luật. Năm ngoái, Cảnh sát Quốc gia Tây Ban Nga bị đơn vị chống tội phạm chuyên trách phát hiện một máy bay không người lái 5 động cơ có thể bay trong 7 giờ được sử dụng để buôn lậu ma túy. Năm nay, các nhà chức trách đã phát hiện ra một phương thức vận chuyển ma túy khác, lần này là bằng đường thủy. Vào tháng 2-2022, 5 người Tây Ban Nha và 2 người Ecuador đã bị bắt giam vì tham gia âm mưu vận chuyển 3.068kg cocaine, trị giá ước tính 123 triệu euro trong một chiếc tàu ngầm bán chìm chở ma túy tự chế vượt Đại Tây Dương từ Brazil đến Tây Ban Nha.

Lực lượng chức năng Tây Ban Nha vốn rất giỏi trong việc phát hiện và ngăn chặn những kẻ buôn ma túy sử dụng thuyền cao tốc để vận chuyển ma túy qua Địa Trung Hải. Có lẽ bởi thế, các băng nhóm tội phạm hiện đang thay đổi phương thức hoạt động, chuyển sang sử dụng máy bay không người lái đã được sửa đổi và các phương tiện dưới nước để vận chuyển lậu ma túy vào châu Âu.

Tây Ban Nha đã trở thành cửa ngõ buôn lậu ma túy vào châu Âu do vị trí địa lý gần với Morocco, một trong những quốc gia sản xuất cần sa lớn nhất thế giới. Eo biển Gibraltar ngăn cách hai nước có thể qua lại dễ dàng. Năm ngoái, vào tháng 4, cảnh sát đã bắt được 100 thành viên của một băng nhóm sử dụng thuyền cao tốc để chở cần sa qua.

Cảnh sát Tây Ban Nha tin rằng, chiến dịch triệt phá băng nhóm tội phạm vừa rồi gửi đi thông điệp rằng, những kẻ buôn ma túy dù có hoạt động tinh vi đến đâu, đầu tư cả công nghệ máy bay không người lái trên không và dưới nước để giảm nguy cơ bị bắt và duy trì trọng tải đủ lớn để giữ lợi nhuận cao thì những hành vi đó sớm muộn cũng sẽ bị phát hiện.

(Theo CBS News)

Yên Vũ