Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tây du ký: Sau khi Tôn Ngộ Không bị bắt, Dương Tiễn từng làm một việc khiến ông luôn cảm thấy hổ thẹn

Nếu là một fan của Tây du ký, thì ai cũng biết Nhị Lang Thần – Dương Tiễn và Tôn Ngộ Không đã đại chiến những trận long trời lở đất từ dùng mưu trí, binh khí cho đến tài năng biến hóa. Nhưng í tai biết rằng sau khi Ngộ Không bị bắt, Dương Tiễn còn sai người phóng hỏa đốt cháy Hoa Quả Sơn, thiêu chết rất nhiều hầu tử.

Trong tiểu thuyết Tây du ký của nhà văn Ngô Thừa Ân, khi Tôn Ngộ Không đại náo Thiên cung, mười vạn thiên binh không thể ngăn cản Tề Thiên Đại Thánh. Quan Âm Bồ Tát đã tiến cử Nhị Lang Thần với Ngọc Hoàng, sau đó Ngọc Hoàng phái Nhị Lang Thần và Thái Thượng Lão Quân đi bắt Tôn Ngộ Không về chịu tội.

Tôn Ngộ Không đại náo Thiên cung.

Nhị Lang Thần và Tôn Ngộ Không đã đại chiến những trận long trời lở đất, dùng từ mưu trí, binh khí cho đến tài năng biến hóa thần thông. Hai bên quyết đấu bất phân thắng bại nên Thái Thượng Lão Quân liền ném Kim Cang Trác trúng đầu Ngộ Không, đồng thời Khao Thiên Khuyển lao vào cắn, Dương Tiễn mới nhân cơ hội đánh ngã và bắt sống được Ngộ Không.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng sau khi bắt được Tôn Ngộ Không, Dương Tiễn còn sai bảy anh em Mai Sơn phóng hỏa đốt cháy Hoa Quả Sơn, thiêu chết rất nhiều hầu tử.

Trong phim Tây du ký, lúc bị Đường Tăng đuổi đi, Tôn Ngộ Không trở về Hoa Quả Sơn đã nhìn cảnh vật và nhớ lại chuyện xưa khi núi này bị Nhị Lang Thần sai bảy anh em Mai Sơn phóng hỏa đốt cháy, mắt rưng rưng lệ và trong vô cùng buồn bã, nhưng kỳ lạ là Tôn Ngộ Không lại không hề ghi hận Dương Tiễn.

Dương Tiễn.

Trong lúc đi đòi lại ngọc Xá Lợi của nước Ô Kê, Tôn Ngộ Không chưa có thể nghĩ ra được cách để thu phục được Cửu Đầu Trùng ở đầm Bích Ba thì bỗng nhiên trên trời mây khói cuồn cuộn, hóa ra là Nhị Lang Thần trên đường đi săn trở về. Ngộ Không liền nói với Bát Giới đó là huynh đệ của ta, mau đi mời bọn họ trợ chiến.

Bát Giới không biết chuyện liền hỏi lại Ngộ Không: “Nếu là huynh đệ của huynh thì sao huynh không trực tiếp đi mời?".

Ngộ Không cười đáp: “Chỉ vì ta từng bị hắn bắt sống, nên có chút không tiện”.

Bát Giới hiểu nỗi khó xử của Ngộ Không, liền đi mời gọi Nhị Lang Thần. Sau khi nghe xong Nhị Lang Thần cũng rất nhiệt tình, lập tức xuất hiện chào hỏi Tôn Ngộ Không.

Tôn Ngộ Không, Nhị Lang Thần và Trư Bát Giới trong một cảnh quay.

Dương Tiễn nghe Ngộ Không mở lời nhờ giúp đỡ, liền nói: “Ta vì nhàn dỗi nên cùng các huynh đệ ra ngoài săn bắn. Nay Đại Thánh không màng chuyện cũ, muốn được hiệp lực hàng yêu, sao ta có thể không tuân mệnh”. Lúc đó trời đã tối nên người của Dương Tiễn khuyên ông để ngày hôm sau rồi lập kế tác chiến.

Dương Tiễn liền nói: “Chinh chiến không chờ thời, sao phải sợ trời tối".

Nhiều người nhận định có thể vì Dương Tiễn trong lòng cũng cảm thấy hổ thẹn, khi năm xưa đã phái người đi phóng hỏa đốt cháy Hoa Quả Sơn mà khi gặp lại Đại Thánh không hề tỏ thái độ căm hận mà còn gọi Dương Tiễn là “đại ca”, thể hiện sự tôn trọng với đối Dương Tiễn cũng như sự thông thấu đạo lý biết “quay đầu” của Tề Thiên Đại Thánh khiến Dương Tiễn rất nóng lòng muốn cùng Ngộ Không hàng yêu.

Quốc Tiệp (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tay-du-ky-sau-khi-ton-ngo-khong-bi-bat-duong-tien-tung-lam-mot-viec-khien-ong-luon-cam-thay-ho-then-a486500.html