Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tây Ninh hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp mua xe buýt mới

Ông Nguyễn Tấn Tài, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tây Ninh cho biết, tỉnh đã triển khai gói chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn đầu tư phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt cho các đơn vị vận tải, hợp tác xã tại Tây Ninh, nhằm hỗ trợ khuyến khích đầu tư, đổi mới phương tiện xe buýt trên địa bàn tỉnh.

Hiện tỉnh Tây Ninh có 7 tuyến buýt đang hoạt động với khoảng 85 xe buýt các loại, do các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vận hành hoạt động.

Trong đó, các doanh nghiệp thuộc tỉnh Tây Ninh quản lý là 50 phương tiện, còn lại 35 phương tiện thuộc các doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh quản lý.

Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tây Ninh, hiện xe buýt công cộng của tỉnh đã bộc lộ nhiều bất cập như: phương tiện đã quá cũ (thời gian khai thác xe buýt đã sử dụng từ 12-18 năm); hệ thống đều hòa xe không còn hoạt động ổn định; không bố trí ghế chức năng hỗ trợ người già, phụ nữ có thai, người khuyết tật… Điều này dẫn đến chất lượng dịch vụ phục vụ xe buýt vẫn còn thấp, chưa đáp ứng đủ nhu cầu người tham gia giao thông bằng xe buýt.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tây Ninh cũng cho biết, một trong những điều kiện được hỗ trợ lãi suất vay vốn tại tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh là các chủ dự án đầu tư phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt phải đảm bảo phương tiện chưa qua sử dụng và có năm sản xuất từ 2020 trở về sau.

Mức hỗ trợ lãi suất đối với các tuyến xe buýt đang hoạt động là 70% lãi suất vay vốn theo giá trị hợp đồng tại các tổ chức tín dụng. Đối với các tuyến xe buýt ngoài danh mục tuyến đang hoạt động hỗ trợ 100% lãi suất vay. Thời gian hỗ trợ lãi suất vay vốn không quá 5 năm.

Ông Nguyễn Tấn Tài, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tây Ninh cũng cho biết, ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển; đồng thời mở rộng phạm vi các tuyến xe buýt mới trong tỉnh trong thời gian tới, nhằm đáp ứng nhu cầu của hành khách khi đi xe buýt, gắn với hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã.

Ông Nguyễn Tấn Tài cũng thông tin thêm, hiện tại cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh Tây ninh đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt phục vụ vận tải công cộng.

Tây Ninh hiện có 9 tuyến vận tải xe buýt chưa được khai thác, do tỉnh chưa có cơ chế, chính sách để hỗ trợ, khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Trên thực tế có một số tuyến hoạt động không hiệu quả, doanh thu không bù đắp đủ chi phí hoạt động.

Thanh Tân (TTXVN)