Tay súng sát hại 10 người da đen ở Buffalo bị buộc tội khủng bố

Tay súng 18 tuổi bắn chết 10 người tại một siêu thị ở Buffalo, New York, vào tháng trước hôm 1/6 bị buộc tội khủng bố nội địa cùng 10 tội danh giết người cấp độ một.

Payton Gendron - 18 tuổi, người xả súng tại siêu thị Tops Friendly Market, Buffalo, bang New York khiến 10 người thiệt mạng và 3 người bị thương - đã bị giam giữ từ hôm 14/5.

Bản cáo buộc tội khủng bố nội địa đệ trình hôm 1/6 nêu rõ nghi phạm giết người khi “nhận thức được chủng tộc và/hoặc màu da” của các nạn nhân, BBC đưa tin. 10 người thiệt mạng trong vụ xả súng là người da đen.

Ngoài ra, Gendron cũng sẽ nhận cáo buộc 10 tội danh giết người cấp độ một.

 Payton Gendron trong phiên điều trần tại Tòa án Quận Erie ở Buffalo, New York hôm 19/5. Ảnh: AP.

Payton Gendron trong phiên điều trần tại Tòa án Quận Erie ở Buffalo, New York hôm 19/5. Ảnh: AP.

Bản cáo trạng gồm 25 tội danh, bao gồm tội danh giết người và cố ý giết người, tội ác thù hận và sở hữu vũ khí. Trước đó, Gendron tự nhận mình theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Phiên tòa giải quyết vụ việc này dự kiến kết thúc vào ngày 2/6 tại Tòa án Quận Erie, theo NPR.

Chiều 14/5, tay súng 18 tuổi đã mang theo khẩu súng trường AR-15 mới mua tới một siêu thị ở khu phố chủ yếu là người da đen sinh sống. Nạn nhân trong độ tuổi 32-86, gồm 8 khách hàng, một nhân viên bảo vệ và một chấp sự nhà thờ.

Sau vụ tấn công, Thị trưởng Byron Brown cho biết nghi phạm đã đến đó với mục đích cụ thể là "kết thúc mạng sống của càng nhiều người da đen càng tốt”. Các nhà điều tra cũng tiết lộ thông tin khác từ lệnh khám xét cho thấy nghi phạm đã "nghiên cứu" nhiều vụ tấn công và xả súng vì thù ghét trước đó, theo CNN.

Xả súng tại bệnh viện Mỹ, 5 người chết Cảnh sát Tulsa, Oklahoma sơ tán toàn bộ khu nhà bệnh viện St. Francis sau khi xảy ra vụ xả súng khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, bao gồm cả tay súng hôm 1/6.

Phương Linh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tay-sung-sat-hai-10-nguoi-da-den-o-buffalo-bi-buoc-toi-khung-bo-post1322786.html