Tin đồn bột sừng tê giác có thể chữa khỏi bệnh ung thư đang được cho là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới sự tuyệt chủng của 3 quần thể tê giác trong năm 2011.

Thị trường đen buôn bán sừng tê giác khá ‘yên tĩnh’ trong những năm 90 của thế kỷ 20 với hai nguồn nhu cầu chính là làm dao găm ở Yemen và thuốc chữa bệnh sốt ở Trung Quốc. Năm gần đây nhất là năm 2007, chỉ có 13 con tê giác bị giết ở Nam Phi. Nhưng đột nhiên năm 2011, con số này đã tăng lên kỷ lục 341 cá thể.

Xương tê giác một sừng Java ở Việt Nam bị giết lấy sừng (Ảnh: AP)

Những tin đồn về sừng tê giác chữa khỏi ung thư đã rộ lên cách đây khoảng 5-6 năm. Song thực tế nó cũng không có bất kỳ căn cứ nào để kết luận bột sừng tê giác chữa khỏi hoặc làm thuyên giảm bệnh ung thư. Nhưng tin đồn này đã lan truyền nhanh chóng, làm giá sừng tê giác tăng vọt, chạm mức kỷ lục là 60 nghìn đô la một kg, cao hơn cả giá vàng.

Tê giác đen hoãng dã đã tuyệt chủng hoàn toàn ở Tây Phi (Ảnh: CNN)

Tê giác Java được tuyên bố tuyệt chủng ở Việt Nam hồi tháng trước sau khi tìm thấy xác chết với 1 viên đạn ở chân và sừng bị cưa mất. Tiếp theo trong tháng 11.2011 này, tê giác đen cũng bị tuyệt chủng hoàn toàn ở Tây Châu Phi và tê giác Sumatra thì đang bên bờ vực tuyệt chủng ở Indonesia.

Tê giác Sumatra đang cực kỳ nguy cấp ở Indonesia (Ảnh: WWF)

Tình trạng trên đây đã nhắc nhở các nhóm bảo tồn cần khẩn cấp đưa ra các chiến lược để đối phó với những điều ảnh hưởng đến xu hướng trong hành vi của người tiêu dùng sừng tê giác.