Teen mất ngủ dễ lạm dụng chất gây nghiện và nghiện sex

Gốc
Mất ngủ có thể mất một số tàn phá vào tâm trí và cơ thể trong một giai đoạn nào của cuộc sống. Nhưng đối với tuổi thanh thiếu niên, những người đang ở giai đoạn phát triển quan trọngmất ngủ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

"Mất ngủ là cực kỳ nguy hiểm ở tất cả các giai đoạn của cuộc sống", tiến sĩ Michael Breus, một nhà tâm lý học và chuyên gia giấc ngủ lâm sàng, nói với tờ The Huffington Post trong một email. "Trong những năm thiếu niên, khi phát triển vẫn tiếp tục ... ảnh hưởng giấc ngủ lên phát triển não và cơ thể là rất lớn."

Mặc dù ngủ được cho là quan trọng nhất trong những năm thiếu niên, thiếu niên là những người ít có khả năng của bất kỳ nhóm tuổi để được nhận được nghỉ ngơi đầy đủ. Hơn 90% học sinh trung học Mỹ là thiếu ngủ kinh niên, theo một cuộc khảo sát năm 2014.

Trong khi Viện Y tế Quốc gia ước tính thanh thiếu niên cần ít nhất chín giờ ngủ mỗi đêm, chỉ có 9% học sinh trung học đang thực sự đáp ứng các đề xuất này. Thậm chí đáng báo động hơn là thực tế là một con số khổng lồ 20% ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm

Một số yếu tố sinh học và lối sống hiện đại đang tàn phá giấc ngủ của các thanh thiếu niên. Đi ngủ trễ, phụ thuộc công nghệ và mức độ căng thẳng cao - cộng với thời gian học sớm - là một công thức gây mất ngủ mãn tính và các nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dưới đây là một số các rủi ro sức khỏe thể chất và tinh thần liên quan đến mất ngủ trong những năm vị thành niên mà cả phụ huynh và thanh thiếu niên cần phải nhận thức.

1. Các vấn đề về tâm thần

Một nghiên cứu gần ở 28.000 học sinh trung học ngoại ô trên tạp chí Thanh thiếu niên (Mỹ), phát hiện ra rằng mỗi giờ mất ngủ sẽ làm tăng 38% cảm xúc tiêu cực và 58% ý muốn tự tử. Thanh thiếu niên chỉ ngủ trung bình là sáu giờ mỗi đêm cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Sự can thiệp từ bố mẹ giúp con cái ngủ sớm có thể giúp cải thiện tình trạng trầm cảm và ý nghĩ tự tử từ thanh thiếu niên

2. Các vấn đề học tập và hành vi

Thanh thiếu niên đi ngủ sau 23h30 vào buổi tối và những người những cảm xúc buồn, hoặc trảu qua những cảm xúc tồi tệ thường mất tập trung, dể gây mâu thuẫn, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới học tập và cách cư xử với người xung quanh.

Tại Sao? Vì ngủ hỗ trợ quá trình hoạt động của não điều đó rất quan trọng để học tập, trí nhớ và điều tiết cảm xúc. Vào ban đêm, não sẽ nghĩ ngơi và hợp nhất thông tin trong ngày, làm cho thông tin dễ dàng hơn để sau đó lấy.

3. Việc sử dụng chất gây nghiện và lạm dụng

Mối quan hệ giữa mất ngủ và lạm dụng chất gây nghiện ở thiếu niên là một con đường hai chiều, thiếu ngủ làm tăng nguy cơ sử dụng ma túy và lệ thuộc, và ngược lại sử dụng ma túy lần lượt thúc đẩy rắc rối giấc ngủ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng cứ mỗi 10 phút sau đó một thiếu niên đi ngủ, đã có một sự gia tăng 6% trong các cơ hội mà họ đã sử dụng rượu hay cần sa trong tháng qua, trong khi nghiên cứu khác cho thấy rằng khó ngủ dự đoán các vấn đề liên quan đến chất gây nghiện như chè chén say sưa uống, uống rượu và lái xe, và hành vi tình dục nguy hiểm.

4. Nguy cơ cao gây bệnh béo phì

Mất ngủ cũng có thể có một tác động tiêu cực lâu dài đến sức khỏe thể chất của một bạn trẻ, với chất lượng giấc ngủ kém dễ gây nguy cơ bệnh tiểu đường và nguy cơ béo phì ở thanh thiếu niên.

Học sinh trung học thiếu ngủ có thể có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và béo phì ở tuổi trưởng thành, và trong số những thanh thiếu niên đã bị béo phì, không nhận ngủ đủ giấc có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường sau này.

Trong số các thanh thiếu niên đã bị bệnh tiểu đường, mất ngủ có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe của họ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thanh thiếu niên bị bệnh tiểu đường Type 1 khó ngủ, và mất ngủ đó, lần lượt, gây khó khăn lớn hơn điều tiết lượng đường trong máu và kiểm soát hành vi.

5. Sự phụ thuộc vào thuốc an thần

Thuốc an thần không được bán cho người dưới 18 tuổi vì những tác dụng phụ nó mang lại: Gây mệt mỏi; Ảnh hưởng đến trí nhớ, nhận thức; Làm thay đổi thái độ, hành vi; Gây nghiện giống như ma túy... Cần đặc biệt lưu ý, thuốc an thần gây ngủ là thuốc hướng thần cần được dùng theo chỉ định của bác sỹ, không tự ý mua dùng vì dùng sai sẽ bị nghiện rất nguy hiểm.

Nguyên Vy

Tin nóng

Tin mới