Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tehran nói Ukraine không có bằng chứng Nga sử dụng máy bay không người lái Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Iran – ông Mohammad Reza Ashtiani cho biết các quan chức Ukraine đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy máy bay không người lái của Iran được quân đội Nga sử dụng trong cuộc xung đột với Ukraine.

Tuyên bố của Bộ trưởng Mohammad Reza Ashtiani được đưa ra sau cuộc gặp giữa các chuyên gia Ukraine và Iran.

“Tại cuộc họp, phía Ukraine không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về việc Nga sử dụng máy bay không người lái của Iran trong cuộc xung đột”, ông Ashtiani nói với các hãng thông tấn Iran. Ông cũng cho biết các quan chức Ukraine hứa hẹn sẽ đưa ra bằng chứng trong cuộc họp tiếp theo.

Ông Ashtiani thừa nhận rằng Mátxcơva và Tehran đã có lịch sử hợp tác quân sự lâu dài, nhưng cáo buộc lực lượng Nga sử dụng máy bay không người lái (UAV) do Iran sản xuất trong chiến dịch ở Ukraine là dựa trên “những tuyên bố và tin đồn vô căn cứ”.

Phát ngôn của ông Ashtiani được đưa ra khi Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran.

Lời đồn đoán rằng Tehran cung cấp UAV cho Mátxcơva đã xuất hiện trong những tháng gần đây sau khi Nga bắt đầu tích cực sử dụng máy bay không người lái cảm tử trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Kiev và các phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng máy bay không người lái Geran-2 của Nga thực chất là UAV Shahed-136 do Iran sản xuất.

Cả Mátxcơva và Tehran đều liên tục phủ nhận việc máy bay không người lái của Iran được sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian xác nhận rằng Tehran đã cung cấp “một số lượng nhỏ máy bay không người lái” cho Mátxcơva nhiều tháng trước khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Minh Hạnh

Theo RT