Tên lửa đến tay, phe nổi dậy được đà tiến lên

Gốc
Phe nổi dậy ở phía nam Syria vừa được Ả-rập Xê-út cấp cho một loạt tên lửa chống tăng thiện chiến mới. Đây là một cú hích để phe nổi dậy Syria tiến lên trong cuộc chiến chống lại quân của Tổng thống Bashar al-Assad. Bằng chứng là phe nổi dậy đang dùng chính những thứ vũ khí đó để tấn công quân chính phủ. Thông tin trên đã được các nguồn tin tình báo, ngoại giao cũng như nguồn tin trong nội bộ phe nổi dậy Syria xác nhận.

Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài suốt hơn 28 tháng qua mà chưa có dấu hiệu chấm dứt. Thay vào đó, cuộc chiến này mỗi lúc một trở nên đẫm máu hơn, thảm khốc hơn.

Tuần này, các chiến binh nổi dậy đang dùng tên lửa chống tăng Konkurs do Nga sản xuất để tấn công vào một doanh trại quân đội ở thành phố Deraa, gần biên giới với Jordan, một nguồn tin trong sư đoàn nổi dậy có liên quan đến Hội đồng Quân sự Tối cao Syria được phương Tây hậu thuẫn đã cho biết như vậy.
Các tên lửa chống tăng Konkurs cũng đã được phe nổi dậy phóng đi từ Laja - một căn cứ của lực lượng này ở khu vực kéo dài từ phía bắc đến các vùng ngoại ô của thủ đô Damascus, ông Faiq al Aboud - một thành viên của sư đoàn Al-Mutasem Bi'Allah, cho hay. Các chiến binh khác cũng xác nhận thông tin do ông Aboud cung cấp.
Việc Ả-rập Xê-út cung cấp một loạt tên lửa mới cho phe nổi dậy Syria cho thấy, giới chính quyền ở Riyadh đang lo ngại về tốc độ tiến triển chậm chạp của lực lượng nổi dậy trong cuộc chiến chống lại quân đội trung thành với ông Assad ở chiến trường phía Nam. Chính phủ Ả-rập Xê-út cũng lo lắng trước viễn cảnh, các nhóm chiến binh khủng bố có liên quan đến tổ chức al Qaeda có thể lợi dụng tình thế bế tắc hiện nay để mở rộng sự hiện diện của họ ở đất nước Syria, một nguồn tin ngoại giao phương Tây nhận định.
Lực lượng nổi dậy trong nhiều tuần qua đã phải đối mặt với những cú thụt lùi, những thất bại liên tiếp ở các chiến trường miền trung, khi quân của Tổng thống Assad phát động các chiến dịch tấn công quy mô lớn, giành lại được một loạt thành phố, thị trấn, quận, huyện dưới sự hậu thuẫn của Iran và nhóm chiến binh Hezbollah ở Li-băng.
Quân đội Syria cũng giành nhiều chiến thắng có ý nghĩa, củng cố vững chắc hơn sự hiện diện của lực lượng này ở các thành phố trải rộng khắp phía nam Syria. Đây vốn là nơi luôn có sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Syria bởi khu vực này gần với Cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm đóng.
Các chuyên gia quân sự và phe nổi dậy Syria cho biết, tên lửa chống tăng Konkurs với tầm bắn 4km có thể giúp lực lượng này giành lợi thế chiến lược trước đội quân được trang bị tốt hơn của Tổng thống Assad. Quân của ông Assad hiện đang dựa vào hàng trăm xe tăng T-72 của Nga và các loại xe tăng khác để phát động những cuộc tấn công trên mặt đất nhằm giành lại quyền kiếm soát các thành phố.
Tuy nhiên, theo giới phân tích và chuyên gia, lợi thế của phe nổi dậy có liên quan chặt chẽ đến việc trong thời gian tới, lực lượng này có thể nhận được thêm bao nhiêu hệ thống tên lửa vác vai như tên lửa chống tăng điều khiển Konkurs, Kornet hay các tên lửa Red Arrow 8.
"Nếu các loại vũ khí trên được cấp cho phe nổi dậy đủ với số lượng cần thiết thì điều đó có thể sẽ giúp thay đổi tình hình trên chiến trường hiện nay”, Tướng nghỉ hưu của Jordan - ông Fayez al Dwiri cho hay.
Cú huých tinh thần
Chuyến hàng tên lửa của Ả-rập Xê-út dù số lượng còn hạn chế và chưa tạo được bước đột phá trên chiến trường cho phe nổi dậy Syria ở phía nam, nhưng nó thực sự có ý nghĩa rất lớn. Nó giúp tạo ra cú hích tinh thần cho phe nổi dậy trong bối cảnh lực lượng này đang rơi vào tình thế tuyệt vọng vì loạt trận thua liên tiếp trong thời gian qua.
Phe nổi dậy ở Deraa - cái nôi của cuộc nổi dậy chống Tổng thống Assad bùng lên năm 2011, từ lâu đã phàn nàn rằng, không giống như các chiến binh đồng nghiệp khác của họ ở phía bắc, lưc lượng này bị hạn chế cung cấp vũ khí bởi cả phương Tây và Jordan đều lo sợ số vũ khí đó sẽ rơi vào tay các chiến binh ở gần Israel.
Mặc dù các đoạn băng hình được tung lên mạng hồi đầu năm cho thấy, phe nổi dậy Syria ở phía nam đã có trong tay những vũ khí chống tăng từ thời Nam Tư cũ – có thể được cung cấp từ nước ngoài nhưng phần lớn kho vũ khí của lực lượng này là do có được từ các cuộc đánh chiếm căn cứ quân sự của chính quyền.
Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, có những dấu hiệu cho thấy, những chuyến hàng vũ khí từ Ả-rập Xê-út có thể là bước khởi đầu cho một nguồn cung cấp vũ khí ổn định cho phe nổi dậy Syria ở phía nam. Ả-rập Xê-út là đồng minh chính của Mỹ trong khu vực Trung Đông và là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất cho phe nổi dậy Syria trong cuộc chiến chống lại chính quyền của Tổng thống Assad. Ả-rập Xê-út là một cường quốc Hồi giáo dòng Sunni và vì thế họ ủng hộ cho phe nổi dậy Syria với phần lớn thành phần là người Sunni nhằm lật đổ chính quyền của giáo phái Alawite – một chi nhánh của dòng Hồi giáo Shiite.
Phe nổi dậy từng nhiều lần khẩn thiết cầu cứu phương Tây và các nước Ả-rập cung cấp cho họ những vũ khí thiện chiến để họ có đủ năng lực đối phó với đội quân chuyên nghiệp, hùng hậu và được trang bị tốt của ông Assad. Tuy nhiên, những lời cầu cứu của họ thường bị bỏ qua bởi phương Tây rất sợ viễn cảnh vũ khí mà họ cung cấp rơi vào tay các chiến binh Hồi giáo cực đoan hay các nhóm khủng bố và rồi số vũ khí đó lại được dùng để chống lại chính họ.
Không được cung cấp vũ khí đủ mạnh, phe nổi dậy tất yếu là không thể kháng cực được trước những cuộc tấn công mạnh mẽ, dồn dập của quân đội Syria. Kết quả là lực lượng này ngày càng rơi vào tình thế khó khăn, trong khi quân của ông Assad cứ liên tiếp tiến lên trên đà chiến thắng. Mới đây, chính quyền Syria còn tự tin tuyên bố, họ đang đếm ngược chờ sự sụp đổ của phe nổi dậy.

Kiệt Linh - (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới