Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tên lửa Grom-2 Ukraine đủ khiến Nga phải chùn tay, chậm nhịp tiến công?

Một loại vũ khí có tầm bắn lên tới 500km như tên lửa Grom-2 có thể phá hủy các sân bay, kho tàng và vũ khí của Nga, khiến Moskva phải dừng mọi hành động thù địch với Ukraine.

"Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Grom-2 (Sapsan) do ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine thiết kế và chế tạo có thể trở thành một vũ khí răn đe thực sự, với khả năng vươn tới nhiều cơ sở quân sự trên đất Nga".

Ý kiến trên được ông Yuriy Ignat - Người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine đưa ra trên sóng của Kênh 5 - chương trình truyền hình "Chas: Online".

Theo ông Ignat, nếu Quân đội Ukraine được trang bị hàng nghìn tên lửa đạn đạo chiến thuật Grom-2 với tầm bắn lên tới 500 km thì chắc chắn "sẽ không có sự thù địch nào được đưa ra từ phía Nga".

Với một vũ khí như vậy, Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ có "lựa chọn" để tiếp cận cả các sân bay trên lãnh thổ Liên bang Nga - nơi máy bay chiến đấu cất cánh và đáp trả những tổ hợp Iskander thường xuyên thực hiện những cuộc tấn công vào đất Ukraine.

Vấn đề chính đối với Ukraine hiện nay là họ chỉ mới sản xuất được một vài tổ hợp Grom-2 cùng số lượng nhỏ đạn tên lửa cho mục đích thử nghiệm thì chiến tranh đã nổ ra, khó khăn về ngân sách khiến việc chế tạo trên quy mô lớn trở nên bất khả thi.

Nhưng hiện nay khi toàn bộ nền kinh tế Ukraine tập trung cho lĩnh vực quốc phòng và đã có nguồn tiền tài trợ lớn từ phương Tây thì việc nối lại chế tạo tên lửa Grom-2 và rút ngắn thử nghiệm dự kiến sẽ sớm được triển khai.

Có thể Ukraine không đủ khả năng sản xuất tới hàng nghìn tên lửa Grom-2 như mong muốn của ông Ignat, nhưng chỉ cần vài chục đến khoảng 100 tổ hợp vũ khí này xuất xưởng cũng đủ tạo nên thách thức lớn cho quân Nga.

Grom-2 do Ukraine phát triển là một hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật di động tầm ngắn có hình dáng cũng như tính năng kỹ tác dụng rất giống với đạn 9M723 trang bị cho tổ hợp Iskander-M của Nga.

Đạn tên lửa Grom-2 của Ukraine được đặt trên khung gầm xe mang phóng tự hành việt dã 5x5 có độ cơ động rất cao với 2 quả đạn sẵn sàng phóng, như vậy là nó hoàn toàn tương đương với Iskander-M.

Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của tên lửa đạn đạo chiến thuật Grom-2 bao gồm chiều dài 7,2 m; đường kính 0,95 m; mang theo đầu đạn quy ước trọng lượng 480 km; vòng tròn sai số (CEP) trong khoảng 50 - 70 m.

Tầm bắn của tên lửa đạn đạo chiến thuật Grom-2 hiện vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn, Ukraine chỉ công bố phiên bản xuất khẩu có thể vươn tới cự ly 280 km khi tiến hành lược bỏ bớt bình nhiên liệu.

Trong khi đó cự ly thực tế của tên lửa Grom-2 phiên bản nội địa theo các chuyên gia quân sự thì tối thiểu cũng phải được 500 km, thậm chí còn vượt xa khá nhiều.

Điều đáng chú ý ở đây là các quan chức quốc phòng Ukraine từng khẳng định vũ khí này đủ sức bắn tới thủ đô Moskva của Nga, tức là nó sẽ vượt qua được quãng đường trên 750 km.

Sai số của tên lửa Grom-2 trong tương lai sẽ nhỏ hơn rất đáng kể nếu Ukraine được Mỹ cho phép tiếp cận với hệ thống định vị toàn cầu GPS phiên bản quân sự, theo nhiều chuyên gia, đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ten-lua-grom-2-ukraine-du-khien-nga-phai-chun-tay-cham-nhip-tien-cong-post511924.antd