Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tên lửa Kinzhal Nga sắp có đối thủ từ Mỹ

Mỹ vừa quyết định chi thêm gần 1 tỷ USD phát triển vũ khí có thể cạnh tranh với tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga.

Bản hợp đồng sửa đổi trị giá 988,8 triệu USD được Bộ Quốc phòng Mỹ ký với nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin Corp để hoàn thiện dòng tên lửa siêu thanh phóng từ trên không AGM-183A cho máy bay tầm xa B-52H.

Theo những thông tin được tiết lộ, AGM-183A có thể tấn công mục tiêu với tốc độ tối đa đạt Mach 20.

Dự kiến, nguyên mẫu đầu tiên của tên lửa mới sẽ đến xuất hiện trong lực lượng không quân Mỹ vào đầu năm 2022.

Nguyên mẫu đầu tiên của dòng tên lửa này vừa được Không quân Mỹ thử nghiệm thành công trên chuyến bay từ căn cứ Edwards ở California và không được trang bị đầu đạn.

Tên lửa siêu thanh trên máy bay B-52H.

Không quân Mỹ ra tuyên bố cho biết: "Trong suốt quá trình thử nghiệm đã thu thập dữ liệu về lực cản phía trước và hiệu ứng rung trên vũ khí và trên các thiết bị bên ngoài của máy bay. Nguyên mẫu không có chất nổ trong các chuyến bay thử. Các dữ liệu thu thập được rất cần thiết cho tất cả các hệ thống vũ khí được phát triển bởi không quân".

Việc Mỹ đổ tiền cho chương trình AGM-183A bắt kịp Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Nhà phát triển chính của vũ khí siêu thanh mới là công ty Lockheed Martin. Năm 2018, AGM-183A và một hệ thống siêu thanh tầm xa khác là Hacksaw đã được phân bổ lần lượt là 500 triệu và hơn 900 triệu USD.

Nhưng theo các chuyên gia, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ sẽ không thể nhanh chóng tạo ra những vũ khí siêu thanh do thiếu nền tảng kỹ thuật. Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov tự tin rằng, Mỹ sẽ mất ít nhất 5 năm trước khi đưa các vũ khí siêu thanh vào lực lượng vũ trang Mỹ. Ông Sivkov nói rằng, các thử nghiệm bay và thử nghiệm mặt đất cũng việc như tạo ra một hệ thống điều khiển....cần tối thiểu 3 đến 4 năm.

Đây không phải là dự án đầu tiên của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ phát triển vũ khí siêu thanh. Đầu những năm 2000, NASA đã thử nghiệm tên lửa có thể đạt vận tốc như vậy.

Trong ba năm, các nhà phát triển đã có 3 lần thử nghiệm, trong đó chỉ có hai lần tương đối thành công. Nguyên mẫu đầu tiên đã bị phá hủy sau 11 giây do lỗi hệ thống điều khiển, hai nguyên mẫu khác bay khoảng 10 phút. Theo những người thử nghiệm, các thiết bị đã đạt tốc độ khoảng 10 Mach.

Ngoài ra, Cơ quan phát triển nghiên cứu quốc phòng (DARPA) đã nghiên cứu và tạo ra thiết bị bay Falcon và đơn vị chiến đấu AHW (Advanced Hypersonic Weapon). Hai nguyên mẫu đã được thử nghiệm nhưng không thành công. Lầu Năm Góc trong những năm gần đây cũng đang nghiên cứu chế tạo hệ thống tên lửa siêu thanh trên mặt đất

Tuy nhiên, với tất cả các chương trình và ý tưởng đa dạng của các nhà thiết kế Mỹ, các dự án vũ khí siêu thanh phần lớn vẫn nằm trên giấy và chưa một trong số chúng hoàn thành. Chỉ có hàng trăm triệu USD chi cho nghiên cứu và phát triển là có thật.

Trong khi đó, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới có thể đã được trang bị vũ khí siêu thanh. Nhớ lại rằng, việc tạo ra một loại vũ khí mới đã được Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong thông điệp gửi tới Hội đồng Liên bang vào tháng 3/2018.

Sau thông điệp liên bang người ta biết rằng, các chuyên gia Nga đã phát triển và thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa chiến lược Avangard. Hệ thống này có khả năng tăng tốc tới Mach 20, khiến Avangard trở nên bất khả xâm phạm trước mọi hệ thống phòng không và hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có.

Một dự án vũ khí siêu thanh khác đã được đưa vào trang bị là tên lửa Kinzhal. Tên lửa này có tốc độ rất lớn nên gần như không bị radar phát hiện. Máy bay mang theo Kinzhal là máy bay chiến đấu đánh chặn MiG-31. Tên lửa có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 1000 km.

Kể từ năm 2011, các nhà thiết kế đã phát triển tổ hợp siêu thanh Zircon, chúng sẽ được lắp trên các tàu ngầm thế hệ thứ năm Husky và các tàu mặt nước. Zircon có thể đạt tốc độ Mach 9 và tầm bắn của tên lửa sẽ hơn 1000 km.

Các nhà thiết kế Nga đã vượt qua các đồng nghiệp Mỹ trong việc tạo ra vũ khí siêu thanh. Tuy nhiên, giới quân sự Mỹ chắc chắn rằng, Mỹ sẽ tạo ra vũ khí siêu thanh trong những năm tới nhưng thời gian cụ thể chính Mỹ cũng chưa thể khẳng định.

Thùy Dung

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ten-lua-kinzhal-nga-sap-co-doi-thu-tu-my-3392636/