Tên lửa Nga phát nổ trong ngày truyền thống

Gốc
(Video) - Trong màn khai hỏa kỷ niệm ngày Hải quân Nga tại Sevastopol hôm 26/7, quả tên lửa được phóng từ tàu khu trục Ladny đã nổ tung ngay khi rời bệ phóng.

Niềm tự hào của Nga-Mỹ: Kẻ cháy hàng kẻ 'lưu kho' Tư lệnh Hải quân Nga: Moskva đã chọn 'kẻ đóng thế' Mistral

Trong khi các Hạm đội Thái Bình Dương, biển Baltic, Biển Đen và phương Bắc thuộc Hải quân Nga đang phô diễn sức mạnh, một trục trặc nhỏ đã xảy ra.

Hình ảnh quả tên lửa phát nổ trên tàu Ladny.

Một đoạn phim được quay tại hiện trường cho thấy, một quả tên lửa được phóng ra từ tàu khu trục Ladny, thuộc biên chế Hạm đội biển Đen đã vỡ tan thành từng mảnh và rơi xuống biển ngay sau khi phóng. May mắn không ai bị thương trong vụ việc trên.

Dù công bố hình ảnh về sự cố này nhưng Hải quân Nga không cho biết loại tên lửa nào vừa thực hiện vụ bắn hỏng nói trên.

Trước khi sự cố với tàu Ladny xảy ra, truyền thông Nga đã từng “hả hê” với sự cố tương tự trên khu trục hạm Aegis của Hải quân Mỹ.

Theo cơ quan báo chí của Hải quân Mỹ cho biết, một quả tên lửa SM-2 bất ngờ phát nổ khi vừa được khai hỏa từ chiếc khu trục hạm The Sullivans của Mỹ trong một bài tập trận vào hôm 18/7, khiến thân tàu bị hư hỏng nặng.

Một đại diện của Hải quân Mỹ cho biết: “Khoảng 9h ngày 18/7, một tên lửa SM-2 đã phát nổ sau khi có sự trục trặc xảy ra vào thời điểm phóng từ tàu khu trục USS The Sullivans trong lúc đang tập trận ở ngoài khơi Virginia. Không có ai bị thương và chỉ có hư hại nhẹ ở thân tàu do các mảnh vụn của tên lửa”.

Tàu khu trục này sau đó phải quay về căn cứ Norfolk, bang Virginia. Bộ Chỉ huy các hệ thống Hải quân Mỹ (NAVSEA), đơn vị chịu trách nhiệm cho việc đóng mới và bảo dưỡng các hệ thống cũng như tàu chiến cho hải quân, đã tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc này.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên tên lửa SM-2 làm mất thể diện cho vũ khí Mỹ sản xuất Mỹ, hồi đầu năm 2014, Hàn Quốc còn đòi Mỹ bồi thường vì bán tên lửa SM-2 "đểu" cho nước này. Theo đó, một số quả tên lửa SM-2 đều bắn thử nghiệm thất bại khiến chính quyền Hàn Quốc lên tiếng đòi Mỹ bồi thường hợp đồng vì vũ khí kém chất lượng.

Đài Phát thanh Truyền hình (KBS) của Hàn Quốc cho hay, việc tên lửa phòng không SM-2 nhiều lần bắn thử thất bại đã khiến Quân đội Hàn Quốc quyết định nhà sản xuất Mỹ phải bồi thường.

Ngay từ năm 2010 trong cuộc tập trận chung RIMPAC tổ chức gần Hawaii, một tên lửa SM-2 phóng đi từ tàu chiến Hàn Quốc đã trượt mục tiêu. Tiếp đó, trong năm 2012 thêm 2 quả nữa được bắn thử cũng không đạt kết quả tốt.

Cục mua bán Quốc phòng Hàn Quốc và Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc nhận định, nguyên nhân dẫn đến việc phóng thất bại là do các quả tên lửa SM-2 có vết nứt ở thân. Tháng 5/2010, Hải quân Hàn Quốc đã đặt mua 84 quả tên lửa phòng không SM-2 của công ty Raytheon Mỹ, trị giá 1,77 triệu USD.

Clip tên lửa phát nổ ngay khi rời bệ phóng trên tàu khu trục Ladny

Ngọc Hòa

Tin nóng

Tin mới