QĐND Online – Bộ Quốc phòng Latvia vừa quyết định đặt mua một số hệ thống tên lửa phòng không vác vai tầm ngắn RBS-70 từ hãng chế tạo vũ khí Saab (Thụy Điển).

Theo đó, Saab sẽ tiến hành bàn giao các tổ hợp RBS-70, gồm bệ phóng, đạn tên lửa và thiết bị đi kèm cùng khóa huấn luyện sử dụng cho binh sĩ Latvia . Ngoài ra, hợp đồng còn bao gồm một phụ chương về khả năng Latvia sẽ tiếp tục đặt hàng RBS-70 nếu cần.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này Raimonds Bergmanis khẳng định, h ợp đồng này là một phần trong kế hoạch dài hạn của Latvia nhằm tăng cường khả năng phòng không trong giai đoạn 2015-2016, một trong những ưu tiên chiến lược của Quân đội Latvia .

Ten lua RBS-70 se co trong bien che Quan doi Latvia - Anh 1

Binh sĩ thực hành bắn một hệ thống RBS-70. Ảnh: army-technology

Mặc dù hai bên đều giữ kín về các điều khoản chi tiết của hợp đồng nhưng một số nguồn tin quân sự cho rằng ít nhất Bộ Quốc phòng Latvia cũng sẽ phải bỏ ra trên 10 triệu USD để có sự phục vụ của RBS-70.

RBS-70 được trang bị tổ hợp ngắm ảnh nhiệt tự động hóa cho phép phát hiện và nhận dạng mục tiêu ở cự ly xa, tiêu diệt chính xác mục tiêu như máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, xe thiết giáp, bộ binh… trong mọi điều kiện thời tiết, với khả năng triển khai chiến đấu trong vòng 30 giây, nạp đạn lại trong 7 giây, tầm bắn hiệu quả 8km, độ cao tác chiến 5km.

Khác với các hệ thống tên lửa phòng không mang vác thông thường, RBS-70 dẫn động đến đến mục tiêu không phải bằng đầu tự dẫn hồng ngoại mà là theo tia la-de có công suất tương đối nhỏ. RBS-70 khóa mục tiêu với tổ hợp ngắm, hơn nữa la-de chỉ bật lên sau khi phóng tên lửa, nên hầu như mục tiêu không có thời gian phòng tránh.

Đến nay, Saab đã xuất khẩu hơn 1.600 hệ thống RBS-70 và 17.000 đạn tên lửa phòng không cho khoảng 20 quốc gia trên thế giới.

VĂN HIẾU (theo Shephard Media)