Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tên lửa siêu thanh Avangard được Nga sản xuất hàng loạt

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko tuyên bố, việc sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard đã được bắt đầu ở Nga.

Theo RIA Novosti, “Công việc sản xuất hàng loạt tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard đã bắt đầu được triển khai, để tiếp tục tái trang bị cho Lực lượng tên lửa chiến lược Liên bang Nga”, ông Krivoruchko nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Krasnaya Zvezda.

Thứ trưởng Krivoruchko nói thêm rằng, năm tới họ dự định ký kết hợp đồng 3 năm nữa để sản xuất các tổ hợp di động Yars để tái trang bị thêm ba trung đoàn tên lửa, cũng như việc chế tạo một tổ hợp tên lửa di động Sirena-M. Do đó, đến năm 2022, việc trang bị cho Lực lượng tên lửa chiến lược Liên bang Nga với vũ khí hiện đại sẽ đạt 92%.

Hôm 27/12, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu vừa báo cáo lên Tổng thống Nga về việc từ 10h00 (giờ Moscow) đã triển khai trung đoàn tên lửa đầu tiên trang bị tổ hợp tên lửa hành trình siêu thanh chiến lược mới nhất Avangard vào hệ thống trực chiến đấu, tại khu liên hợp tên lửa Yasnensky thuộc vùng Orenburg nằm cách thủ đô Moscow 1.200 km về phía Đông Nam.

Phòng thí nghiệm tên lửa của Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh: RIA.

Trong lần đọc thông điệp liên bang vào ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc tới tên lửa siêu thanh Avangard. Theo lời vị nguyên thủ quốc gia, đầu đạn chiến đấu có cánh sau khi tách khỏi phương tiện đẩy có thể bay với tốc độ cao gấp 20 lần tốc độ âm thanh, “phóng tới mục tiêu như một thiên thạch, như một quả cầu lửa, nhiệt độ trên bề mặt sản phẩm là 1600-2000 độ C”, đồng thời tên lửa có cánh được kiểm soát một cách đáng tin cậy.

Hệ thống tên lửa Avangard thường được phóng từ thân tên lửa ICBM, do Nga phát triển và thử nghiệm từ năm 2004. Avangard có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách trên 10.000 km. Ngoài tốc độ cao, Avangard có độ cơ động tốt, quỹ đạo bay phức tạp, giúp nó tránh những hệ thống cảnh giới mặt đất và trên không gian. Tên lửa Avangard có khả năng mang theo cả đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân.

Ông Putin khẳng định tên lửa siêu thanh Avangard cùng với tên lửa Sarmat, Kinzhal và Peresvet sẽ giúp lục quân và hải quân Nga tăng cường đáng kể năng lực để bảo vệ an ninh quốc gia trong những thập niên tới.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/ten-lua-sieu-thanh-avangard-duoc-nga-san-xuat-hang-loat-post327365.info