Tên lửa siêu thanh có thể sẽ là cột mốc quan trọng trong tiến trình hiện đại hóa trang thiết bị của lực lượng hạt nhân chiến lược và lực lượng vũ trang thông thường của Trung Quốc. Cũng theo tờ The Free Beacon trích nguồn từ các nhà quân sự Mỹ: “tên lửa siêu thanh mới WU – 14 được phát hiện trong quá trình thực hiện bay thử nghiệm trên lãnh thổ Trung Quốc với tốc độ rất cao”.

Căn cứ theo những thông tin được đăng tải, các tên lửa siêu thanh sẽ là một phần của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có quỹ đạo bay trên thượng tầng khí quyển. Sau khi bộ phận siêu thanh tách ra khỏi tên lửa đẩy sẽ tăng tốc và hướng về mục tiêu, tốc độ của tên lửa siêu thanh vượt quá 10M.

Mô hình tên lửa siêu thanh

Tờ The Free Beacon trong bài viết của mình đã trích lời của nguyên sĩ quan không quân Mỹ Mark Stokes, chuyên gia trong lĩnh vực các hệ thống vũ khí chiến lược Trung Quốc.

Ông khẳng định, Trung Quốc đang thực tế hóa hai chương trình chế tạo các tên lửa – phương tiện siêu thanh, cả hai phương tiện này đều có ý nghĩa chiến lược. Các tên lửa siêu thanh Trung Quốc được lắp đặt động cơ đẩy phản lực dòng khí thẳng, tên lửa có thể được phóng lên không gian bằng tên lửa đẩy hoặc có thể được phóng từ máy bay ném bom chiến lược – chiến thuật.

Rõ ràng sự phát triển các tên lửa siêu thanh sẽ gây rất nhiều vấn đề cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ mà các thành phần của nó bao gồm các máy bay tiêm kích – đánh chặn tầm trung, cất cánh từ tàu sân bay và các căn cứ không quân trên đất liền, có nhiệm vụ tiêu diệt các tên lửa đang bay về phía mục tiêu.

Phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh Trung Quốc

Những nghiên cứu thử nghiệm và thiết kế thử nghiệm kỹ thuật tên lửa siêu thanh hiện nay đang được tiến hành ở các nước như Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ. Tên lửa hành trình siêu thanh được đưa vào sử dụng có tốc độ cao nhất là BrahMos, sản phẩm nghiên cứu phát triển của Nga và Ấn Độ.

Tên lửa BrahMos có được những thông số kỹ thuật hơn hẳn các tên lửa hành trình siêu thanh và tên lửa hành trình thông thường hiện nay đang có trong tranh bị của quân đội các nước. Những đặc điểm này thể hiện ở tốc độ bay siêu thanh, khả năng sống còn trong điều kiện hệ thống phòng không dày đặc, độ chính xác cao và không phụ thuộc vào hệ thống dẫn đường vệ tinh.

Căn cứ theo những thông tin trên tờ The Free Beacon, tên lửa mang chiến lược của Trung Quốc sẽ có tốc độ siêu thanh nằm trong dải tốc độ từ 5M – 10M, hay từ 6180 đến 12 360 km/h. Với các phương tiện mang tốc độ siêu thanh này, Trung Quốc có thể phát triển các tên lửa supersonic mang đầu đạn thông thường, được phóng lên từ các tên lửa đạn đạo hoặc từ máy bay ném bom. Tên lửa sẽ mang đầu đạn xuyên qua hệ thống phòng không đối phương đánh trực tiếp vào mục tiêu.

Đây thực tế đã trở thành một đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu sân bay, các căn cứ quân sự của Mỹ và các nước đồng minh trong vành đai phong tỏa Trung Quốc do đến thời điểm này, cả hệ thống tên lửa đánh chặn trên đất liền lẫn hệ thống Aegic hoàn toàn chưa có khả năng chặn được đòn tấn công của tên lửa siêu thanh.

Mỹ cũng đang thu được những kết quả khả quan khi phát triển các tên lửa siêu thanh, được phóng từ mặt đất bằng các tên lửa đẩy thông thường và từ các máy bay vận tải, ném bom chiến lược.

Mục đích yêu cầu nhiệm vụ của hệ thống tên lửa siêu thành Mỹ không sử dụng như một nhiệm vụ chiến thuật, mà sử dụng như một đòn tấn công thần tốc chiến lược phi hạt nhân, trong thời gian giới hạn không quá một giờ có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên địa cầu. Kỹ thuật công nghệ của đòn tấn công thần tốc này được coi là hướng thay thế các tên lửa chiến lược xuyên lục địa bằng tên lửa mang đầu đạn thông thường.

Hệ thống đòn tấn công thần tốc của Mỹ và hệ thống tên lửa mang siêu thanh của Trung Quốc trở thành một vòng xoáy mới của cuộc chạy đua vũ tranh các loại vũ khí chiến lược – chiến thuật và tạo ra nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân do các tên lửa đẩy mang đầu đạn thông thường có thể được xem như tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và dẫn đến một đòn phản công tức thời từ nước bị tấn công, sự phát triển các hệ thống đòn tấn công thần tốc và vũ khí tên lửa siêu thanh buộc nước Nga phải có giải pháp đáp trả.

Giải pháp đầu tiên mà Nga sử dụng là khôi phục lại hệ thống các đoàn tầu tên lửa chiến lược đã được thiết kế từ thời Liên bang Xô viết.

Sự phát triển tên lửa siêu thanh của Trung Quốc không chỉ làm cho các quan chức chiến lược của Lầu Năm góc lo lắng, mà còn làm cho các nước có mâu thuẫn với Trung Quốc buộc phải có sự quan tâm đặc biệt đến việc phát triển các giải pháp đáp trả.

Các máy bay cường kích đang bay trong không phận của Trung Quốc có thể tấn công bằng đầu đạn thông thường các mục tiêu trên đất liền và trên biển với tốc độ quá cao, hệ thống phòng không chống tên lửa không thể ngăn chặn kịp thời.

Với các tên lửa siêu thanh này, Trung Quốc sẽ chiếm được ưu thế trên vùng biền Hoa Đông và Biển Đông do các tên lửa từ tầm xa hàng nghìn km có thể đánh trúng các mục tiêu đối phương trong thời gian rất ngắn. Điều đó buộc các nước không có loại vũ khí này sẽ phải tiến hành các biện pháp phòng thủ tấn công phi đối xứng.

Tên lửa siêu thanh sẽ lôi kéo châu Á Thái Bình dường vào một cuộc chạy đua công nghệ quân sự và tiềm ẩn nguy cơ bùng nổ xung đột vũ trang trên diện rộng.

Sức mạnh tên lửa vạn năng RBS-70

Trịnh Thái Bằng (Nguồn: Diplomat. Nhật Bản)