Tên lửa TOW khiến lính tăng Syria khôn ra

Gốc
Theo Al-Masdar News, trong trận chiến tại Tây Aleppo, quân đội chính phủ tiếp tục dùng T-90A. Tuy nhiên, đã không còn cảnh lính tăng thò đầu ra ngoài khi tác chiến.

Tên lửa TOW khiến lính tăng Syria khôn ra - Ảnh 1

Đoạn video do Al-Masdar News công bố ghi lại hoạt động của kíp xe tăng T-90A tham chiến tại Tây thành phố Aleppo, thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chiến trường và đánh trả những cuộc tập kích hỏa lực khiêu khích của lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và Quân đội Syria tự do (FSA).

Tên lửa TOW khiến lính tăng Syria khôn ra - Ảnh 2

Để tăng cường hiệu quả khi tác chiến, chiến thuật mới của lực lượng tăng thiếp giáp Syria là phải thường xuyên thay đổi vị trí pháo kích nhằm tránh đòn đáp trả từ kẻ thù. Điểm đặc biệt trong những hình ảnh được công bố đã không còn thấy cảnh kíp lái mở cửa hoặc ngồi lên nóc xe khi tác chiến.

Tên lửa TOW khiến lính tăng Syria khôn ra - Ảnh 3

Khi xuất hiện hình ảnh khá mới lạ này, tờ Al-Masdar News cho rằng, rất có thể lính tăng Syria đã có được những bài học nhớ đời khi mở cửa trong lúc tác chiến trước lối đánh khó lường của khủng bố. Hoặc những cỗ tăng T-90A đã được Nga khắc phục một số nhược điểm trong khoang lái.

Tên lửa TOW khiến lính tăng Syria khôn ra - Ảnh 4

Bởi ngay khi chiếc tăng T-90A đầu tiên của Nga tại Syria bị trọng thương mà nguyên nhân theo Moskva công bố cho thấy lỗi do kíp điều khiển mở cửa khoang lái, tờ Times of India đã tiết lộ thông tin gây sốc khi cho rằng những người lính này buộc phải mở cửa.

Tên lửa TOW khiến lính tăng Syria khôn ra - Ảnh 5

Việc không được lắp đặt thiết bị điều hòa đủ mạnh không chỉ khiến các thành viên kíp xe cảm thấy ngột ngạt khi tác chiến trong môi trường khắc nghiệt ở Syria mà nó dẫn tới tình trạng xuống cấp các hệ thống kiểm soát hỏa lực tiên tiến, hệ thống quan sát ảnh nhiệt và thiết bị phóng tên lửa trên xe tăng, do chúng phải hoạt động lâu trong môi trường nhiệt độ cao và bụi bặm.

Điều này cũng từng xảy ra với trường hợp tăng T-90 trong quân đội Ấn Độ. Được biết, lô tăng T-90A của Nga đang hoạt động tại Syria được sản xuất cùng với dàn tăng được xuất khẩu cho Ấn Độ. Tuy nhiên, vấn đề cố hữu của những chiếc tăng này là hệ thống làm mát khoang lái bị lỗi hoặc hoạt động yếu.

Tờ Times of India cho biết: "Các xe tăng này được triển khai để chống khủng bố ở Syria mà có những nơi nhiệt độ có thể lên tới 50 độ C. Và vì vậy, các chỉ huy xe thường phải mở nắp khoang tháp pháo trên xe". Cùng với nhược điểm chết người của hệ thống làm mát, T-90A còn tồn tại điểm yếu khác khiến những trận chiến trong môi trường nắng nóng và nhiều cát bụi như ở Syria có thể là mồ chôn của chiến tăng này.

Trong một bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga hồi đầu năm 2016, hệ thống ảnh nhiệt Catherine do Pháp sản xuất lắp cho T-90A không thể làm việc như thiết kế trong điều kiện nắng nóng ở Trung Đông. Trong quá trình kiểm tra đã ghi nhận nhiệt độ bên trong xe tăng lên tới 50-55 độ C, dẫn tới hình ảnh thu được nhờ camera bị nhòe.

Quân đội Nga muốn nhận được hệ thống làm mát hiệu quả hơn cho camera ảnh nhiệt để thay thế cho những chiến tăng này, nhưng đến nay thiết bị này vẫn chưa được thay mới. Catherine do công ty Thales (Pháp) sản xuất, hoạt động ở dải tần 8-12 micromet. Catherine được lắp cho T-90 từ năm 2007.

Tin nóng

Tin mới