Rình mò và biết gia đình chị H đi vắng, Long đã cạy cửa rồi gọi người đến bán những tài sản đắt tiền…

Vụ án hy hữu này xảy ra với gia đình chị Lê Thu H, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội. Ngày 12-6-2015, sau khi đi vắng về nhà, chị H tá hỏa khi thấy nhiều tài sản “không cánh mà bay”. Gia chủ đã làm đơn trình báo CQCA và được làm rõ, chiều 8-6-2015, biết chủ nhà đi vắng, Vũ Văn Long, SN 1992, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội, dùng thanh sắt cạy cửa, đột nhập vào nhà chị H với mục đích trộm cắp. Vào nhà, Long để mắt tới 1 bức tranh treo tường, bộ bàn ghế và 1 tủ rượu 3 buồng. Những tài sản này kích thước lớn, không thể tự vận chuyển được nên anh ta đi tìm người bán.

Trưa hôm sau, Long gọi người thu mua đồ cũ (không quen biết), bán lại số tài sản trên với giá 3 triệu đồng. Thấy vậy, bà Vũ Thị Thanh Hằng, ở gần đó, có quan hệ họ hàng với Long, “hóng” được liền mở lời mua với giá 10 triệu đồng. Thỏa thuận xong, Long thuê 6 người bốc vác (giá 1,2 triệu đồng) chuyển các tài sản từ nhà chị H sang nhà bà Hằng. Cầm số tiền này, Long đem trả nợ 1 triệu đồng; còn lại ăn tiêu sạch.

Ten trom ngang nhien goi nguoi den ban gia san cua chu nha - Anh 1

Bị cáo Long cố tránh mặt. Ảnh: H. Đỗ

Gia sản bị trộm cắp của nhà chị H được cơ quan định kết luận, trị giá gần 25 triệu đồng và Long bị truy tố ở khoản 1 Điều 138 BLHS. Quá trình điều tra, bà Hằng đã trả lại tài sản cho bị hại.

Ngày 16-12-2015, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Long vì bị hại kháng cáo. Chị H khai, ngoài số tài sản trên, gia đình chị còn bị mất 1 điều hòa treo tường, quạt trần. HXĐX bấy giờ nhận định, đây là tình tiết mới nên đã quyết định hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Quá trình điều tra lại, bị hại trình bày, thời điểm dẫn giải Long đến hiện trường vụ án, Long đã thừa nhận với cán bộ điều tra, đã trộm cắp chiếc điều hòa. Nhưng khi được hỏi lại, cán bộ dẫn giải khẳng định, không có việc này.CQCA đã cho bị hại, bị cáo đối chất và Long vẫn chỉ thừa nhận đã trộm số tài sản như bị quy kết, mà không thừa nhận đã trộm điều hòa và chiếc quạt trần 3 cánh.

Còn bà Vũ Thị Thanh Hằng khai, nghe Long thỏa thuận với người mua sẽ bán tủ gỗ, bàn ghế và tranh đá với giá 3 triệu đồng, bà hỏi Long về nguồn gốc thì anh ta nói, mua lại của một người bạn. Do đó, bà đã hỏi mua lại với giá 10 triệu đồng. Bà này cho rằng, không biết đây là của gian và khẳng định, không mua chiếc điều hòa cũng như chiếc quạt trần nào của Long.

CQĐT kết luận, thời điểm Long cạy cửa trộm cắp nhà gia chủ là 15g ngày 8-6-2015. Sau khi đã trộm cắp, Long vẫn để nguyên cửa bị cạy. Đến ngày 12-6-2015, chị H mới về nhà và phát hiện tài sản đã bị trộm. Do đó, chưa có căn cứ xác định, chiếc điều hòa và quạt trần của chị H bị trộm cắp. Do vậy, CQCA quyết định tách vụ án đối với vụ trộm cắp quạt trần, điều hòa để làm rõ sau.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 được mở lại, bị hại cho rằng, bà Hằng biết là tài sản của chị nhưng vẫn mua nên phải là đồng phạm với Long về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị hại yêu cầu trả hồ sơ điều tra. Nhưng HĐXX sơ thẩm lần 2 của TAND quận Ba Đình đã tuyên phạt Long 15 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Chị H tiếp tục kháng cáo, HĐXX phúc thẩm ngày 9-9 của TAND TP Hà Nội bác kháng cáo của bị hại yêu cầu bị cáo bồi thường quạt trần, điều hòa, làm rõ vấn đề đồng phạm vì không có chứng cứ mới.

Hoa Đỗ