Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tesla và BYD có thể mở nhà máy sản xuất ôtô điện tại Indonesia

Quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á đang nỗ lực chuyển mình trở thành trung tâm xe điện mới tại khu vực.

 Hãng xe điện của Elon Musk được cho là sắp mở nhà máy tại Indonesia. Ảnh: Reuters.

Hãng xe điện của Elon Musk được cho là sắp mở nhà máy tại Indonesia. Ảnh: Reuters.

Trang tin Reuters cho biết Indonesia đang hoàn tất các thỏa thuận với nhà sản xuất ôtô BYD đến từ Trung Quốc cùng hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk để đầu tư cho các cơ sở sản xuất ôtô điện ngay tại quốc gia vạn đảo.

Hiện, Indonesia vẫn đang khá tích cực trong nỗ lực thu hút các khoản đầu tư vào mảng sản xuất pin và ôtô điện trong nước, nhằm tận dụng nguồn tài nguyên niken phong phú của mình.

Từng là quốc gia xuất khẩu niken hàng đầu, Indonesia đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu kim loại này để đảm bảo đủ nguyên liệu cho các đơn vị đầu tư sản xuất pin ôtô.

“Toàn bộ nhà sản xuất ôtô điện lớn nhất thế giới sẽ chọn đầu tư vào Indonesia. Đầu tiên là BYD và Tesla và tiếp theo là Hyundai cùng nhiều tên tuổi khác. Họ đều đang trong quá trình hoàn tất các thỏa thuận với chính quyền Indonesia”, Bộ trưởng Luhut Pandjaitan tiết lộ trong một cuộc họp.

 Bộ trưởng Luhut Pandjaitan tiết lộ BYD và Tesla sắp thiết lập nhà máy sản xuất ôtô điện tại Indonesia. Ảnh: Zahra Matarani/Reuters.

Bộ trưởng Luhut Pandjaitan tiết lộ BYD và Tesla sắp thiết lập nhà máy sản xuất ôtô điện tại Indonesia. Ảnh: Zahra Matarani/Reuters.

Dù vậy, BYD và Tesla đều đã không lập tức phản hồi yêu cầu bình luận từ Reuters.

Hồi tháng 3/2022, Hyundai đã khai trương một nhà máy tại Indonesia để sản xuất những mẫu ôtô điện nội địa đầu tiên cho quốc gia này.

SGMW Motor Indonesia, một phần trong liên doanh giữa SAIC Motor với General Motors và Wuling Motors, cũng xây dựng các cơ sở lắp ráp ngay trên lãnh thổ Indonesia.

Cuối năm ngoái, nguồn tin từ Bloomberg tiết lộ chính phủ Indonesia dự định trợ cấp 80 triệu rupiah (tương đương gần 5.300 USD) cho mỗi lần người dân mua ôtô thuần điện được lắp ráp, sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, khoản trợ cấp đối với mỗi ôtô hybrid là 40 triệu rupiah. Người mua xe máy điện sẽ được hỗ trợ 8 triệu rupiah trong khi xe máy chuyển đổi sang động cơ điện nhận khoản trợ cấp 5 triệu rupiah.

Phúc Hậu

Theo Reuters