Dịp Tết Dương lịch 2017, bạn cũng có thể cùng gia đình làm những chiếc bánh chưng để có thể thưởng thức được hương vị của ngày Tết cổ truyền đang đến rất gần.

Mỗi vùng miền lại có nhiều cách gói bánh chưng khác nhau, để gói được bánh chưng ngon, chặt, lâu bị hỏng đòi hỏi sự kỳ công trong phần chuẩn bị nguyên liệu, cách gói bánh, cách luộc bánh thời gian bao lâu cho hợp lý cũng đòi hỏi sự tỉ mẩn của người làm. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Nguyên liệu chuẩn bị gói bánh chưng Tết:

- Gạo nếp nên chọn những loại gạo to đều, thơm mới

- Lá dong gói bánh chưng (chọn những lá non vừa không già quá)

- Đỗ xanh làm nhân (bạn nên chọn loại đỗ mới, vàng, bở, mẩy hạt).

- Thịt ba chỉ (có phần nạc, mỡ đều và dày, phần bì mỏng).

- Gia vị: muối, hạt tiêu.

- Lạt giang dẻo để buộc

Hướng dẫn cách gói bánh chưng:

1.Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng tết: Nhân đỗ xanh, thịt lợn, lá dong, gạo

Bước 1: Đỗ xanh đã tách vỏ mang đi ngâm cho nở khoảng 2 tiếng. Sau đó, đãi sạch nhặt bỏ những xấu, cho thêm thìa muối trắng đảo đều sau đó mang đi đồ chín. Sau khi đỗ chín bở, bạn dùng chày tán nhuyễn, trộn thêm một chút hạt tiêu đã xay nhỏ và nắn lại thành những viên tròn bằng nhau.

Bước 2: Gạo nếp ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (lưu ý: Gạo chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ, vì ngâm lâu quá gạo sẽ bị bở và chua). Sau đó, trộn đều gạo với một thìa muối trắng.

Tet 2017: Cach goi banh chung ngon tuyet khong phai ai cung biet - Anh 1

Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm - 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp thịt.

Tet 2017: Cach goi banh chung ngon tuyet khong phai ai cung biet - Anh 2

Bước 4: Lá dong mua về nên rửa sạch, sau đó dùng giẻ sạch lau khô như vậy bánh sẽ đỡ bị hỏng nhanh hơn. Sau khi đã rửa sạch, bạn dùng kéo cắt phần sống lá, cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng.

2. Gói bánh chưng

Bước 1: Bạn xếp chồng 4 lá dong vuông góc với nhau, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên.

Tet 2017: Cach goi banh chung ngon tuyet khong phai ai cung biet - Anh 3

(ảnh khám phá)

Bước 2: Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá.

Tet 2017: Cach goi banh chung ngon tuyet khong phai ai cung biet - Anh 4

Bước 3: Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh. Tiếp đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại lên miếng thịt. Cho thêm một lớp gạo phủ kín phần nhân bánh, sau đó dùng tay san đều.

Sau khi đã dùng tay san đều, phủ kín nhân bánh, bạn dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào. Lưu ý, bước này bạn cần làm chắc tay, phần lá dong thừa thì gập mép lại để giấu lá thừa.

Tet 2017: Cach goi banh chung ngon tuyet khong phai ai cung biet - Anh 5

Dùng 4 chiếc lạt, buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ chặt bánh, lá không bung ra. Hai chiếc lạt sau vuông góc với hai lạt trước. Sau khi buộc xong, dùng tay ấn nhẹ để bánh được nén chặt.

3. Luộc bánh chưng:

Bạn cho phần sống lá dong đã cắt lúc trước vào đáy nồi, tiếp đến xếp lá bánh lên trên, cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh sau đó đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.

Tet 2017: Cach goi banh chung ngon tuyet khong phai ai cung biet - Anh 6

Một tiếng bạn nên kiểm tra bánh 1 lần để xem mực nước, nếu nước cạn thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Cứ thế, bạn đun bánh chưng trong khoảng 8-10 tiếng rồi vớt ra.

Vớt bánh bạn nên dùng khăn sạch nhúng nước lã để rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt một tấm ván lên trên để bánh được sắn, chắc.

Tet 2017: Cach goi banh chung ngon tuyet khong phai ai cung biet - Anh 7

Hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có một món bánh chưng thơm, ngon cho cả gia đình dịp Tết năm nay.

Phương Quỳnh