Chuẩn bị các điều kiện cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm; không để bất kỳ gia đình nào không có Tết, là chỉ đạo xuyên suốt của thành phố Hà Nội nhiều năm qua mỗi khi Tết đến Xuân về. Bằng những việc làm thiết thực, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô mang Tết đến với các gia đình chính sách, người nghèo...

Tet am yeu thuong - Anh 1

Tết này, gia đình ông Nguyễn Toàn (ở số nhà 209, ngõ 282, tổ 38 đường Hoàng Mai, quận Hoàng Mai) thật vui, khi được đón Tết trong căn nhà mới do Hội Chữ thập đỏ quận xây tặng. Gia cảnh khó khăn, hai vợ chồng sức khỏe yếu, không có việc làm ổn định, con trai công việc bấp bênh, người con gái bị tâm thần từ nhỏ, cho nên nhiều năm qua cả nhà vẫn ở trong căn nhà nhỏ cấp bốn nền đất ẩm thấp, dột nát, rộng 26 m2. Biết rõ hoàn cảnh của ông Toàn, Hội Chữ thập đỏ quận đã quyết định hỗ trợ gia đình xây, sửa nhà với tổng giá trị 17 triệu đồng. Nhận căn nhà mới sau hơn hai tháng thi công, ông Toàn xúc động gửi lời cảm ơn sự quan tâm của chính quyền, Hội Chữ thập đỏ cùng bà con khu phố đã giúp gia đình có được căn nhà khang trang đón năm mới. Ông cho biết đây là động lực để gia đình vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống.

Với gia đình anh Phùng Xuân Oánh (đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH MTV Bao bì 27-7 Hà Nội, thuộc Liên đoàn Lao động quận Ba Đình), có lẽ Tết này là Tết sung túc, đủ đầy nhất. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời 30 triệu đồng từ quỹ "Mái ấm công đoàn" của Liên đoàn Lao động thành phố, cùng với những đóng góp thiết thực của các tổ chức, người thân, bà con lối xóm, căn nhà dột nát của vợ chồng anh đã được xây kiên cố, lợp mái tôn, với kinh phí 92 triệu đồng. Anh chị là một trong 53 gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn được nhận “ Mái ấm công đoàn” trong năm 2016. Niềm vui bừng lên trên những khuôn mặt tảo tần của anh chị, khi cả nhà cùng nhau tất bật dọn nhà đón Xuân về.

Tại thôn Thượng Lộc, xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, gia đình ông Nguyễn Duy Sang không khỏi bất ngờ khi được lãnh đạo thành phố và huyện đến thăm, tặng quà Tết. Không may mất đi đôi mắt sáng, hai vợ chồng già hằng ngày lần mò mưu sinh và nuôi đứa cháu nhỏ do con trai mất sớm để lại, cho nên nhiều năm nay gia đình ông Sang nằm trong danh sách hộ nghèo của thôn. Chính vì vậy, túi quà Tết được lãnh đạo thành phố tới tận nhà trao tặng đã mang Tết đến thật gần trong ngôi nhà nhỏ của gia đình ông.

Quan tâm chăm lo cho người nghèo và gia đình chính sách là một phần trong chính sách an sinh xã hội luôn được thành phố Hà Nội quan tâm, nhất là mỗi khi Tết đến Xuân về. Đây là việc làm thiết thực, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” và cũng là trách nhiệm của mỗi cấp, ngành và cộng đồng để những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có một cái Tết trọn vẹn hơn. Để các gia đình chính sách, người nghèo đón Tết Đinh Dậu vui tươi, đầm ấm, công tác tổ chức đã được thành phố chuẩn bị từ trước đó nhiều tháng. Thành phố đã quyết định chi hơn 258 tỷ đồng tặng quà Tết các đối tượng chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp công đoàn Thủ đô đã phối hợp cùng chính quyền các cấp, tổ chức tặng quà cho hơn 22.000 công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 15,2 tỷ đồng; chuẩn bị gần 650 chuyến xe để đưa khoảng 28.500 người đang làm việc tại các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội về quê đón Tết. Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2017”, dịp này, Hội Chữ thập đỏ thành phố tặng quà Tết, tặng bò sinh sản và nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam. Hội phấn đấu đến ngày 27-1 ( tức 30 tháng Chạp năm Bính Thân), sẽ có 65 nghìn suất quà trị giá từ 300 đến 500 nghìn đồng được trao tận tay tới các đối tượng. Quỹ “Vì người nghèo” các cấp cũng đã hỗ trợ hàng chục nghìn suất quà gửi tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Với người nghèo, Tết đến là thêm một lần lo toan, vất vả, cho nên rất cần những tấm lòng yêu thương, chia sẻ, những hỗ trợ kịp thời, thiết thực. Bằng tình cảm và trách nhiệm, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn Thủ đô đang làm hết sức mình để mọi người, mọi nhà đón Tết yên vui, đầm ấm.