Đại sứ quán Việt Nam tại CH Slovakia đã tổ chức Dạ hội mừng Xuân Bính Thân 2016 tối 31/1 tại Bratislava với sự tham dự của gần 400 bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Slovakia.

Tet Cong dong Viet tai Slovakia va Ao - Anh 1

Tốp ca bài Nơi đảo xa tại Dạ hội mừng Xuân Bính Thân tại CH Slovakia tại CH Slovakia.

Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán phối hợp với các đoàn thể của người Việt ở Slovakia tổ chức Tết cộng đồng ở quy mô lớn và thành phần tham dự mở rộng. Phát biểu khai mạc Dạ hội mừng Xuân, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Hồ Đắc Minh Nguyệt thông báo với bà con về kết quả Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ta trong năm 2015.

Đại sứ Minh Nguyệt đặc biệt nhấn mạnh tới những thành tích ngoại giao của Việt Nam trong năm qua với các đối tác ở châu Âu và Đông Nam Á. Trong năm 2015 quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam CH Slovakia tiếp tục được củng cố với chuyến thăm chính thức Slovakia của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Đại sứ cảm ơn sự hỗ trợ hoạt động đối ngoại của Đại sứ quán từ phía bà con và các đoàn thể của cộng đồng trong thời gian qua.

Tet Cong dong Viet tai Slovakia va Ao - Anh 2

Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt phát biểu.

Dạ hội mừng Xuân tại Slovakia tạo được bầu không khí ấm cúng, gắn kết cộng đồng thông qua các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”, thi tìm hiểu về phong tục Tết của dân tộc… Đặc biệt, chương trình quyên góp từ thiện và bán đấu giá cặp vé máy bay Bratislava – Hà Nội do hãng hàng không Airlines tài trợ, đã thu về gần 1.500 euro dùng để giúp đỡ những người nghèo ở trong nước.

Ông Nguyễn Đông Hải, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Slovaikia tâm sự với phóng viên TTXVN: “Cộng đồng Việt Nam ở đây có gần 5.000 người, chủ yếu sống bằng nghề kinh doanh và nhìn chung là vất vả, ít có dịp về nước vào dịp Tết. Việc Đại sứ quán tổ chức Dạ hội mừng Xuân với thành phần tham dự không hạn chế làm cho bà con xa quê thấy mình gần với đất nước hơn”.

Tet Cong dong Viet tai Slovakia va Ao - Anh 3

Trình diễn trang phục dân tộc trong Gala mừng Xuân Bính Thân 2006 tại CH Áo.

Trước đó, tối 30/1 tại Vienna, Đại sứ quán Việt Nam tại CH Áo cũng đã tổ chức Gala mừng Xuân Bính Thân 2006 với sự tham dự của gần 1.000 kiều bào và những người bạn Áo có thiện cảm với Việt Nam. Đại sứ Vũ Việt Anh phát biểu khai mạc, nhấn mạnh tới những thành tựu to lớn của Việt Nam trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế như kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do với EU, Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương…

Quan hệ song phương Việt Nam và Áo tiếp tục phát triển tốt đẹp, hiện CH Áo đứng thứ 5 trong số các đối tác thương mại của nước ta tại châu Âu với kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều trong năm 2015 ước đạt 2,6 tỷ USD.

Tet Cong dong Viet tai Slovakia va Ao - Anh 4

Tiết mục múa Tây Nguyên.

Tại Gala mừng Xuân, bên cạnh các tiết mục hát, múa, trình diễn trang phục dân tộc của kiều bào là chương trình xổ số từ thiện. Số tiền gần 2.000 euro thu được sẽ góp vào các quỹ Tấm lòng vàng ở Việt Nam. Tại CH Áo có 6.000 Việt kiều. Bà con chủ yếu làm việc trong các nhà máy, công ty tư nhân của nước sở tại với thu nhập không cao nhưng ổn định.

Cộng đồng Việt Nam ở Áo sống rải rác, chưa có nhiều hội đoàn để gắn bó chặt chẽ với nhau nên chương trình Tết Cộng đồng hằng năm do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức là dịp quy tụ đông đủ nhất và có ý nghĩa nhất đối với bà con.

Tin, ảnh: Quang Vinh-Tâm Mai