Mặc dù, tết đã qua đi khá lâu nhưng mấy ngày gần đây trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn xã hội vẫn còn bàn tán, nói nhiều về tết, về lễ hội.

Phải chăng trong chúng ta nhiều người vẫn còn lưu luyến thái quá, không muốn... hết tết? Điều này lý giải phần nào người Việt sau bao nhiêu năm hội nhập vẫn khó theo kịp tác phong, lối sống công nghiệp của các nước tiên tiến, dù đa số người dân rất chăm chỉ, chịu thương chịu khó.

Có thể nói, trong thời đại công nghiệp, nền kinh tế tri thức cạnh tranh khốc liệt hiện nay thì thời gian là vàng theo đúng nghĩa. Bởi vì, nếu không nhanh chóng bắt tay vào việc, bỏ lỡ thời gian thì sẽ mất thời cơ, cơ hội kinh doanh, làm ăn, nhất là trong giao thương với nước ngoài và đảm bảo nền kinh tế tiếp tục vận hành theo guồng máy kinh tế toàn cầu.

Đây là một trong những nguyên nhân làm cho nền kinh tế nước ta dù có bước phát triển nhưng nhìn chung vẫn chậm phát triển và tụt hậu so với nhiều nước trên thế giới. Vì thế nên có nhiều ý kiến gần đây cho rằng nên bỏ tết ta hoặc gộp chung tết ta và tết tây thành một.

Trở lại vấn đề người dân chưa chịu “buông” tết, cứ mãi lưu luyến với tết, lễ hội, nguyên nhân một phần do lỗi của một số cơ quan truyền thông. Đó là dù tết đã qua khá lâu nhưng nhiều cơ quan báo chí vẫn cứ mãi bàn tán, tranh luận, nói nhiều về tết, về lễ hội. Chính điều này làm cho một bộ phận người dân, nhất là cán bộ, công chức “nhầm tưởng” tết vẫn còn và không chịu bắt tay vào việc, cứ đủng đỉnh, cứ vui chơi... dù tết đã qua khá lâu rồi.

Vì vậy, theo chúng tôi, khi tết đã đi qua rồi thì các cơ quan truyền thông nên hạn chế, không tiếp tục nói nhiều về nó nữa mà hãy tập trung phản ánh, đưa tin về các hoạt động kinh tế - xã hội đang diễn ra sôi động trong những ngày đầu năm. Như vậy, sẽ góp phần giúp “đánh thức” những người còn coi “tháng Giêng là tháng ăn chơi” và dần xóa bỏ tư tưởng lỗi thời, lạc hậu về ăn chơi thái quá trong những tháng đầu năm mới.