Nhân dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền và thực hiện công tác bảo hộ công dân, bộ phận lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức tới thăm phạm nhân người Việt tại các cơ sở thi hành án tư pháp Tegel và Heidering trong khu vực Berlin.

Tet di tham cac pham nhan nguoi Viet o Duc - Anh 1

Đoàn công tác thăm phạm nhân người Việt ở trại Heidering, nơi có 10 phạm nhân người Việt thụ án.

Trại giam Tegel hiện có 6 phạm nhân người Việt, trong đó chủ yếu do phạm các tội nghiêm trọng và một phạm nhân mang song tịch Việt Nam – Ba Lan. Trại Heidering có 10 phạm nhân người Việt, trong đó có 1 phạm nhân đồng thời mang quốc tịch Việt Nam. Các phạm nhân ở Heidering chủ yếu mang án nhẹ, người nhiều nhất mới thụ án trên 1 năm.

Tại cả hai trạm giam trên, Trưởng đoàn công tác - Tham tán Chu Tuấn Đức, đã ân cần thăm hỏi tất cả các phạm nhân về hoàn cảnh và điều kiện giam giữ. Các phạm nhân cho biết đều được đối xử tốt, được học tiếng Đức, được học nghề và có lương. Và như vậy, sao thời gian thụ án, quá trình hòa nhập xã hội sẽ nhanh hơn do mọi người đều đã có tay nghề và có một số vốn nhất định.

Theo một phạm nhân, có rất nhiều ngành nghề có thể lựa chọn như xây dựng, đóng thùng hàng, đóng giày, may mặc, sửa chữa ôtô… và những người chăm chỉ, tiết kiệm, có thể bỏ ra mỗi một năm trên 1.000 euro. Tất cả các khoản lương đều được nhà tù cầm giữ hộ trong một tài khoản. Trong tù, các phạm nhân có thể thuê cho mình 1 vô tuyến và tiền thuê sẽ được trừ vào tiền lương hàng tháng. Như vậy, các phạm nhân có thể xem vô tuyến (qua kênh truyền hình đối ngoại VTV4) để nắm bắt thông tin trong nước và quốc tế.

Tham tán Chu Tuấn Đức đã thăm hỏi, động viên các phạm nhân cải tạo tốt để được xét giảm án. Các phạm nhân đều bày tỏ vui mừng và xúc động khi được Cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức quan tâm và được nhận quà trong dịp Tết, hứa sẽ cố gắng cải tạo tốt để sớm trở lại làm thành viên tích cực của xã hội trong thời gian tới.

Trong mỗi gói quà gửi phạm nhân, Đại sứ quán đã chuẩn bị bánh chưng, giò, chè, cafe và báo chí tiếng Việt. Nhân dịp này, Đại sứ quán cũng đã chuyển quà Tết qua đường bưu điện cho phạm nhân tại Nhà tù St.-Georg Bayreuth thuộc bang Bayern. Chị Nguyễn Kim Anh, một người Việt ở Berlin, mong muốn đi cùng đoàn, cũng mang theo giò, bánh chưng do gia đình tự làm, vào thăm hỏi, động viên các phạm nhân người Việt.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Đức)