Tết dương lịch: Hành trình từ tháng 3 qua tháng 1

Gốc
Ngày nay, gần như cả thế giới đều mừng năm mới dương lịch vào ngày 1.1. Tuy nhiên, đây lại là một truyền thống không cổ xưa như nhiều người nghĩ.

Tết dương lịch: Hành trình từ tháng 3 qua tháng 1 - Ảnh 1

Pháo hoa mừng năm mới tại cổng Brandenburg ở Berlin, Đức

Đón năm mới vào tháng 3

Theo cổng thông tin Infoplease, thư tịch cổ cho thấy khoảng 2.000 năm trước Công nguyên, các lễ đón năm mới ở vùng Lưỡng Hà được tổ chức vào tiết xuân phân, vào khoảng giữa tháng 3. Người Ai Cập và Ba Tư bắt đầu năm mới vào ngày thu phân, còn ngày đông chí lại là ngày đầu năm trong nền văn hóa Hy Lạp cổ đại.

Ban đầu, lịch La Mã ban đầu chỉ định ngày 1.3 là ngày bắt đầu năm mới. Và một năm theo lịch La Mã cổ chỉ bao gồm 10 tháng. Hiện nay trong tiếng Anh, một số tên gọi các tháng vẫn thể hiện gốc tích này. Ví dụ như September, tức tháng 9, có gốc từ tiếng Latinh là septem. Từ này nghĩa là 7, tương ứng với tháng 7 trong lịch La Mã cổ.

Tết dương lịch: Hành trình từ tháng 3 qua tháng 1 - Ảnh 2

Hơn 2 triệu người tập trung tại bãi biển Copacabana (Brazil) để chứng kiến màn trình diễn pháo hoa năm mới

Lịch sử của việc đón năm mới vào ngày 1.1

Lần đầu tiên con người đón năm mới vào tháng 1 được ghi nhận vào năm 153 trước Công nguyên tại Rome. Trước đó, khoảng năm 700 trước Công nguyên, hai tháng mới đã được thêm vào lịch. Vì vậy, năm mới đã được dời lên tháng giêng để hai vị quan chấp chính của La Mã bắt đầu nhiệm kỳ một năm của mình.

Sau đó vào năm 46 trước Công nguyên, hoàng đế Julius Caesar áp dụng hệ thống dương lịch dựa theo mặt trời thay cho hệ thống âm lịch dựa theo mặt trăng. Theo lệnh của vị hoàng đế này, năm mới sẽ bắt đầu từ tháng 1. Từ đó trong thế giới La Mã, ngày 1.1 là ngày mừng năm mới.

Tết dương lịch: Hành trình từ tháng 3 qua tháng 1 - Ảnh 3

Pháo hoa mừng năm mới tại trung tâm London

Tuy nhiên vào thời trung cổ ở châu Âu, mừng năm mới bị cho là ngoại giáo và phản Phúc Âm. Năm 567, hội đồng giám mục đã bãi bỏ việc mừng năm mới vào ngày 1.1. Trong thời trung cổ, năm mới được kỷ niệm vào các ngày: Giáng sinh 25.12; ngày 1.3; ngày Lễ truyền tin 25.3; hoặc lễ Phục sinh.

Năm 1582, Giáo hoàng Gregory lại phục hồi ngày mừng năm mới là 1.1. Tuy nhiên các quốc gia theo đạo Tin lành đã không mặn mà với thay đổi này. Đế quốc Anh và các thuộc địa vẫn đón năm mới vào tháng 3, và phải tới năm 1752 mới chuyển sang đón tết dương lịch vào ngày 1.1.

Yến My

Tin nóng

Tin mới