Tết mừng tiếng sấm của đồng bào Ơ Đu

Gốc
Tết mừng tiếng sấm (Tết Chăm phtrong)là tập tục cổ xưa duy nhất được người Ơ Đu còn lưu giữ đến ngày nay, với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, thuận lợi cho việc trồng trọt, săn bắt lần đầu được tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trong dịp Tết Chăm phtrong, đồng bào Ơ Đu ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An chọn 1 con lợn để cúng tổ tiên, tùy thuộc điều kiện mà mổ lợn to hay nhỏ. Khi mổ lợn, các gia đình Ơ Đu đều mời dân làng tới dự và uống rượu để ăn Tết cùng. Đây được xem là dịp gia chủ cảm ơn bà con, hàng xóm trong bản làng đã giúp đỡ gia đình năm qua. Mỗi gia đình đều phải chuẩn bị 1 con gà trống thiến - con gà này sẽ được mang ra làm thịt để làm lễ cúng, cặp chân được giữ cẩn thận nhờ thầy mo làm lễ thăm chân gà. Theo quan niệm xưa, việc xem chân gà đầu năm là để dự đoán năm mới được no ấm, hạnh phúc. Người Ơ Đu cho rằng, sau tiếng sấm đầu tiên trong năm, con vật cất tiếng kêu đầu tiên là con gà, vì vậy gà là linh vật thần sấm gửi gắm thông điệp ngày đầu năm.

Tết mừng tiếng sấm của đồng bào Ơ Đu - Ảnh 1

Mâm lễ vật.

Tiếp đó sẽ đến phần hội, với tiếng cồng chiêng, trống và nhạc cụ làm từ ống nứa. Chủ và khách cùng thưởng thức lễ vật và nhảy múa theo những giai điệu truyền thống. Xưa, Tết Chăm phtrong kéo dài 5 - 7 ngày nhưng hiện nay đồng bào Ơ Đu chỉ tổ chức 1 ngày.

Tết mừng tiếng sấm của đồng bào Ơ Đu - Ảnh 2

Chuẩn bị lễ cúng mừng tiếng sấm.

Tết mừng tiếng sấm của đồng bào Ơ Đu - Ảnh 3

Rót rượu mừng tiếng sấm.

Tết mừng tiếng sấm của đồng bào Ơ Đu - Ảnh 4

Thầy cúng làm lễ cúng tiếng sấm đầu mùa, cầu mong cho tổ tiên, dòng họ, và linh hồn người Ơ Đu phù hộ một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Tết mừng tiếng sấm của đồng bào Ơ Đu - Ảnh 5

Sau buổi lễ bà con Ơ Đu và khách mời múa hát mừng xung quanh chum rượu cần.

Lê Phú

Tin nóng

Tin mới