Tết ở Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM

Gốc
Xuân Bính Thân đến sớm tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM khi mà rất đông đoàn thể, tổ chức xã hội, nghệ sĩ đến thăm và trao quà tặng cho nghệ sĩ lão thành từ những ngày cận Tết.

Tết ở Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM - Ảnh 1

Bạch Tuyết đến chúc tết các nghệ sĩ tại Khu dưỡng lão

Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM là nơi những nghệ sĩ một thời cống hiến hết mình cho nghệ thuật nay tuổi cao, sức yếu an dưỡng. Họ lúc nào cũng cháy bỏng đam mê nghệ thuật và tình yêu sân khấu vẫn mãnh liệt dù không còn trẻ. Ngày Tết, mỗi khi gặp các diễn viên trẻ đến thăm, họ thường khuyên nhủ ráng siêng năng lao động nghệ thuật, bám trụ nghề.

Năm nào cũng vậy, vào đêm giao thừa, các nghệ sĩ lão thành quây quần bên bàn thờ Tổ và nơi thờ di ảnh NSND Phùng Há. Họ khấn nguyện sân khấu được mùa, nhiều nhân tài trẻ tiếp nối nhau phụng sự nghiệp hát, mang sáng tạo kết nối yêu thương, để mùa Xuân luôn về trên quê cha đất tổ.

Sáng mùng 1, các nghệ sĩ thay áo mới, ngồi quây quần bên nhau, chúc tết đầu Xuân và lì xì. Nhạc công Ngọc Bê Tết này bị tai biến, nằm trên căn phòng nhỏ nhưng vẫn tươi cười đón Xuân khi mọi người tề tựu vào phòng chúc mừng bà thêm tuổi mới. Thời còn trẻ, bà là nữ nhạc công gắn bó với nhiều đại bang sân khấu cải lương.

Tết ở Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM - Ảnh 2

Các nghệ sĩ ở Khu dưỡng lão đón Tết cùng với nghệ sĩ Bạch Tuyết

Nhắc đến thế hệ nghệ sĩ lão thành vẫn còn bám trụ với sàn diễn, phải kể đến hai nghệ sĩ: Diệu Hiều và Ngọc Hương. Hai bà vào Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM không lâu nhưng đã là sao sáng của ngôi nhà này. Vẫn được mời đi diễn sô, vẫn lên sân khấu hóa thân vào các nhân vật được công chúng yêu mến, đó là hạnh phú!

Mỗi ngày hai bà gặp gỡ khán giả, những mạnh thường quân và ngày Tết đến hai bà đều hăng hái hát tặng những ai đến thăm Khu dưỡng lão Nghệ sĩ TP HCM. “Con cháu vẫn vào đây thăm tôi, nấu món ăn ngon thì mời tôi về nhà cùng ăn, có khi mang vào khu dưỡng lão. Ở đây ngày nào cũng là Tết, anh chị em nghệ sĩ đồng nghiệp đến thăm, ôn lại kỷ niệm thời sàn diễn cải lương hoàng kim, rồi cùng hát, cùng xúc động. Hôm 27 Tết, Bạch Tuyết đến thăm, sau đó một ngày Lệ Thủy đến. Các cháu thuộc CLB sân khấu Lạc Long Quân cũng đến diễn, mang tiếng cười cho chị em chúng tôi, thương lắm!” - Nghệ sĩ Diệu Hiền kể.

Tết ở Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM - Ảnh 3

Lệ Thủy, Minh Vương mang quà Tết đến Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM

Tết ở Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM - Ảnh 4

Họa sĩ Hoài Nam đón chào các diễn viên trẻ đến thăm trong ngày mừng thọ của ông trước Tết Bính Thân

Họa sĩ Hoài Nam ngày Tết vẫn cặm cụi viết những bài thơ lục bát, tặng các thành viên trong Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM. Trong đó, ông nhắc đến nhiều vai diễn danh tiếng của các nghệ sĩ lúc còn thanh xuân, “Chúng tôi cầu mong có đủ sức khỏe để truyền nghề, truyền sáng tạo cho đàn em. Muốn chắt chiu gầy dựng thêm nhiều dấu ấn làm hành trang cho mình, các em đừng quên những nghệ sĩ vang bóng một thời trong quá khứ, tìm đến họ để học hỏi kinh nghiệm” – họa sĩ Hoài Nam nói.

Nghệ sĩ Ngọc Đáng, 82 tuổi, người cao niên nhất của khu dưỡng lão nghệ sĩ, vẫn khỏe mạnh, lên sân khấu biểu diễn mỗi khi có đoàn khách đến thăm.

Tết ở Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM - Ảnh 5

Diệu Hiền và Ngọc Hương dặn dò các diễn viên trẻ sau khi diễn chương trình văn nghệ chào đón Tết Bính Thân

“Tết đến thấy rất an vui, vì đời sống của nghệ sĩ về chiều, có ngôi nhà ấm áp này chẳng sợ cô độc” – Ngọc Đáng nói, rồi hát tặng bài ca “Làng tôi”, trong sự xúc động của những ai có mặt nghe bà nói chuyện ngày Xuân.

Tết ở Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM - Ảnh 6

NS Diệu Hiền và Ngọc Hương cùng NS Chấn Cường hát bài Xuân nhớ ơn thầy

Tết ở Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM - Ảnh 7

Mộng Lành nhớ mãi lời chúc tết của Bạch Tuyết

Tết ở Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM - Ảnh 8

Nghệ sĩ Thiên Kim, Ngọc Đáng vui Tết với nghệ sĩ Bạch Tuyết tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Tin nóng

Tin mới