Với bất cứ ai đến với chợ hoa bến Bình Đông, cảm giác đầu tiên là nét truyền thống độc đáo của Sài Gòn xưa được tái hiện sống động qua những con người đôn hậu sống tha hương trên những chiếc ghe thuyền gỗ cũ kỹ.

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 1

Đâu đó trong một thành phố năng động như Sài Gòn, nét văn hóa truyền thống Tết Việt được lưu trữ nguyên vẹn không thể không nhắc tới bến Bình Đông (quận 8).

Từ những chiếc ghe chở đầy hoa trái ngược xuôi neo đậu giữa lòng một thành phố hoa lệ với những ánh đèn nê-ông, những tòa nhà cao ốc chọc trời, một hình ảnh truyền thống, phảng phất linh hồn xưa cũ trong nếp sống của Việt lại hiện về trọn vẹn.

Chính vì thế, bên cạnh những chợ hoa theo kiểu công nghiệp như tại công viên Tao Đàn, 23/9 hay khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, bến Bình Đông quận 8 vẫn là một nét dịu dàng duyên dáng trong dòng chảy mạnh mẽ của Sài Gòn.

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 2

Giữa lòng thành phố hiện đại, chợ hoa bến Bình Đông là một góc nhỏ thuộc về giá trị truyền thống của người Sài Gòn xưa được lưu giữ.

Nếu ngược về dòng lịch sử, bến Bình Đông là khu vực quan trọng của Chợ Lớn, được hình thành từ khi người Hoa từ Cù Lao Phố (Biên Hòa - Đồng Nai) di cư đến Sài Gòn vào khoảng năm 1778. Bến Bình Đông xưa bao gồm phố Trần Văn Kiểu (quận 6) và bến Bình Đông (quận 8) ngày nay, men theo kênh Tàu Hủ.

Theo lịch sử ghi chép, đây là trung tâm vựa lúa lớn ở miền Nam có sự kết nối giữa lục tỉnh Nam Kỳ trước đây. Con kênh Tàu Hủ thuộc rạch Chợ Lớn vẫn là một tuyến giao thông đường thủy thuận lợi để vận chuyển hàng hóa kinh tế nông nghiệp từ các tỉnh miền Tây lên Sài Gòn dù bây giờ bị thu hẹp hơn.

Cho đến nay, chợ hoa bến Bình Đông ở TP.HCM mà người dân địa phương vẫn quen gọi là chợ hoa “trên bến dưới thuyền” đã có tuổi đời ngang bằng lịch sử hình thành trung tâm Sài Gòn – Gia Định.

Cứ mỗi năm, những ngày cận Tết đặc biệt là từ ngày Ông Táo về trời, dọc theo con đường bến Bình Đông, con kênh Tàu Hủ, khu chợ hoa xuân với chiều dài khoảng 3km bắt đầu hình thành, nhuộm sắc cả một góc trời. Ngược xuôi con nước, những ghe hoa đi về tập nập với đủ thứ thưc phẩm, rau trái và chậu hoa kiểng đua nhau khoe sắc.

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 3

Con đường dọc bến Bình Đông (quận 8 ) kéo dài tới 3km phủ ngập tràn tất cả các loại hoa.

Năm nay, những chậu hoa kiểng dường như về nhiều hơn với nhiều chủng loại khác nhau từ mai vàng, tắc (quất), mào gà, cúc vạn thọ, lys,… hay những chậu bonsai đẹp mắt được bày bán với giá tương đối thấp.

Nguyên nhân vì hoa từ những nhà vườn chuyển trực tiếp từ Vĩnh Long, Sa Đéc, Cần Thơ,… lên Sài Gòn. Khu vực bày bán chính quyền TP.HCM lấy thuế thấp nên giá của những chậu kiểng ở bến Bình Đông không cao và nói thách như một số Hội hoa xuân khác.

Theo ghi nhận, những chậu kiểng, mau đào có giá cao nhất tầm 1 tới 2 triệu đồng, nhưng gốc mai nhỏ lại có giá khá mềm dao động từ 150.000 đến 200.000 ngàn đồng. Những chậu hoa cúc, mào gà, hay hoa khác có giá từ 50.000 tới 200.000 đồng/chậu.

Chợ hoa xuân ở bến Bình Đông đang vào mùa cao điểm nhộn nhịp với hàng trăm chậu cảnh, hoa kiểng trên các ghe xuồng lênh đênh trên kênh Tàu Hủ. Từ sáng sớm tới khuya, gần như cả bến Bình Đông vào Tết không ngủ, luôn sáng đèn và nới đây chính là nét văn hóa sống động có giá trị truyền thống riêng còn được nguyên vẹn.

Những hình ảnh đẹp trên bến Bình Đông những ngày cận Tết Nguyên đán 2016:

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 4

Ghe thuyền di chuyển từ sáng sớm để chuyển hoa liên tục tới bến Bình Đông phục vụ cho mùa Tết Bính Thân 2016.

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 5

Bến Bình Đông đã trở thành đặc trưng giữa lòng đô thị hiện đại, hoa lệ Sài thành.

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 6

Những chậu bonsai

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 7

Mào gà

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 8

hoa mai

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 9

Cúc vạn thọ

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 10

cho tới những chậu hoa giấy đua nhau khoe sắc trên dọc bến Bình Đông.

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 11

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 12

Mai ở bến Bình Đông có nhiều chủng loại khác nhau, và được bán với giá tương đối thấp do được chủ vườn trực tiếp chuyển từ các tỉnh miền Tây lên Sài Gòn.

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 13

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 14

Cũng theo đó, giá của mỗi chậu hoa kiểng bày bán trên bến Bình Đông cũng thấp dao động từ 50 tới 200.000 đồng/chậu do không mất phí mặt bằng cao.

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 15

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 16

Những chậu kiểng mai, tắc được những chủ vườn vận chuyển và chăm sóc cẩn thận trước khi bán ra thị trường và khoe sắc trong mỗi gia đình.

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 17

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 18

Nhịp lao động nhộn nhịp của bến Bình Đông diễn ra tứ sớm tới khuya trong suốt những ngày cận Tết

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 19

Tet Sai Gon xua 'song' lai tren ben Binh Dong - Anh 20

Những chậu hoa kiểng được mang về trang điểm Tết cho mỗi gia đình

Diệu Linh - Ảnh: Nguyên Trương