Vì mưu sinh, những người công nhân tàu điện ngầm (metro) đành gác lại niềm vui sum vầy với gia đình. Họ sẽ đón Tết cùng đồng nghiệp tại công trường.

Tet tren cong truong cua cong nhan tau dien ngam - Anh 1

Có thể bạn quan tâm

Ngày 24 tháng chạp âm lịch, hầu hết mọi người đã lên xe về quê ăn Tết sau một năm làm việc vất vả. Số chưa về cũng đã có trong tay chiếc vé xe, tàu hoặc máy bay để chuẩn bị sum vầy cùng gia đình trong đêm giao thừa.

Nhưng đến công trường 1b - tuyến đường sắt tàu điện ngầm metro ở TP.HCM mới thấy, hàng trăm công nhân vẫn đang hối hả làm việc quên thời gian.

Cái nắng nóng dưới lòng đất, tiếng ồn ào của máy móc khiến không ít người mệt mỏi. Phía trên đâu đâu cũng trang trí hoa mai, hoa cúc…, vang vọng nhạc Tết, không khí đón chào năm mới rộn ràng mọi nơi. Nhưng tại công trường này thì tuyệt nhiên không. Những công nhân đang thi công công trình nhà ga metro Nhà hát Thành Phố vẫn phải chạy đua với thời gian cho kịp tiến độ.

Giờ nghỉ trưa, không ít công nhân mệt mỏi, thiếp ngủ ngay trên nền bê-tông ven đường, dưới tán cây. Bắt chuyện với ông Huỳnh Trung Tín (SN 1971, ngụ An Giang), ông cho biết: "Năm nay tui không về quê ăn Tết với con và cháu được. Ngày Tết giá xe tăng cao, vật giá cái gì cũng lên. Tui cùng một số anh em ở lại làm, kiếm thêm thu nhập. Làm dịp Tết này lương được nhân hai, thậm chí nhân ba trong ngày mùng 1,2 Tết. Vợ tui mất sớm, đứa con tôi giờ đã có cháu rồi, tui cố gắng làm có dư gửi cho gia đình nhỏ của nó".

Tet tren cong truong cua cong nhan tau dien ngam - Anh 2

Ông Huỳnh Trung Tín chia sẻ nỗi lòng khi không thể về quê ăn Tết Bính Thân này.

Cùng cảnh ngộ với ông Tín, anh Nguyễn Minh Hoàng (SN 1984, ngụ Thanh Hóa) cho biết: “Làm cả năm rồi, nhưng Tết không thể về quê được, chi phí tăng cao quá. Số tiền dành để về quê đó tôi gửi cho mẹ sửa lại cái nhà cho tươm tất, sắm bánh trái cho các em ăn Tết. Làm xong dịp Tết này tôi sẽ về quê thăm cha, mẹ. Thời điểm đó giá vé sẽ rẻ hơn nhiều so với bây giờ. Nghĩ cũng buồn, thế nhưng hoàn cảnh, cuộc sống khó khăn khiến mình phải như thế. Anh em công nhân ở lại cũng khá đông, mọi người sẽ cùng nhau ăn Tết ngay trên công trường ga metro Nhà hát Thành phố này".

Tâm sự xong, anh Hoàng không giấu được nỗi buồn qua ánh mắt hoe đỏ. Không chỉ có anh Hoàng hay ông Tín, nhiều người công nhân tại công trường này không thể về quê vì không đủ tiền. Lương hằng tháng sau khi trang trải cuộc sống, họ đều gửi về quê cho gia đình. Vì vậy, dù được thưởng Tết hay có lương tháng cuối năm, nhưng không mấy ai có thể về nếu nhà quá xa.

Với anh Hoàng, anh nói rằng vẫn sẽ gặp được cha, mẹ, song các em thì không thể gặp đủ. Bởi lẽ anh có những người em cũng đi làm công nhân tại Hà Nội, qua Tết là phải đi ngay. Anh em hơn một năm không gặp, Tết này lại lỡ hẹn, không biết khi nào mới sum vầy bên mâm cơm gia đình được.

Được biết, chủ dự án không hề bắt ép công nhân nào ở lại làm việc, song sẽ khuyến khích tăng lương để anh em ở lại làm cho kịp tiến độ.

Tết đến gần, sau một năm làm việc mệt mỏi, con người ta được quay về nơi bình yên nhất, đó là gia đình. Tuy nhiên, những người công nhân này không có được những phút giây thiêng liêng ấy.

Hồ Đông