Tết trọn vẹn của những công nhân xa quê

Gốc
Những chuyến xe đưa công nhân (CN) về quê ăn Tết của tổ chức công đoàn (CĐ) với sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp đã mang đến một cái Tết trọn vẹn, những ngày xuân sum vầy cho anh chị em CN xa quê.

Chị Hậu và mẹ òa khóc sau 15 năm xa cách.Ảnh: QUÁCH DU

“Cả nhà tôi đều khóc vì hạnh phúc”

Câu chuyện 15 năm chưa một lần được về quê ăn Tết, chưa một lần được gặp mẹ của chị Lô Thị Hậu (CN Cty TNHH PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TPHCM) khiến nhiều người xúc động khi nghe qua. Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi này, với sự hỗ trợ của CĐ Cty cùng với Báo Lao Động và sự hỗ trợ của các Mạnh thường quân, gia đình 5 người của chị Hậu đã có một cái Tết ấm áp ở quê nhà trên chuyến xe mùa xuân thấm nghĩa tình.

“Tôi vừa xuống xe đã có các anh, các chị ở Báo Lao Động và LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đón. Anh chị đưa tôi về quê. Tôi không còn nhớ nhiều vì xa quê quá lâu, đường đi lối lại cũng chẳng nhớ. Khi vào đến thôn Thanh Xuân (xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa), nước mắt tôi đã bắt đầu chảy” - chị Hậu xúc động.

“Mẹ tôi nhận ra tôi ngay. Cả nhà tôi đều khóc vì hạnh phúc. Chồng và các con lần đầu tiên gặp bà, gặp anh em nhưng không có khoảng cách nào giữa chúng tôi, bởi chúng tôi là một gia đình dù tính cả cái Tết này là đã 16 năm xa cách” - chị Hậu bộc bạch. Chị bảo, căn nhà sau 15 năm không có gì thay đổi, chỉ có mẹ là già đi nhiều, các em của chị chẳng còn bé bỏng như ngày chị rời quê ra đi, thế nhưng rất may là lưng của mẹ chị không bị còng, mẹ đi lại dễ dàng vì xung quanh nhà là đồi núi.

“Tôi có xin nghỉ phép thêm vài ngày để được ở chơi lâu hơn với mẹ. Có lẽ đây là cái Tết hạnh phúc nhất cuộc đời tôi, gia đình tôi. Tôi cảm ơn CĐ, cảm ơn Báo Lao Động, cảm ơn anh chị em đã hết lòng hết sức với gia đình tôi. Tình cảm này tôi sẽ không bao giờ quên. Khi quay trở lại nhà máy, tôi sẽ cố gắng làm việc thật tốt để không phụ lòng của mọi người” - chị Hậu chia sẻ.

Khoảng thời gian quý giá bên mẹ, bên con

Còn Tết này, đối với chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (CN Cty TNHH Hài Mỹ, Bình Dương) là những ngày thật đặc biệt vì chị được ở cạnh con gái bé bỏng của mình. Làm mẹ đơn thân, một mình gồng gánh mọi chuyện nên khi con mới 5 tháng tuổi, chị Xuân đã gửi con cho chị gái để quay trở lại Bình Dương làm việc. Với tiền lương mỗi tháng từ 7-8 triệu đồng, chị dành hơn 4 triệu đồng để gửi về cho chị gái nuôi con. Tết đến dù lương cao hay thấp, chị đều dành ra một khoản để về quê với con. Năm nay được CĐ hỗ trợ vé xe, với chị đó là một món quà lớn.

“Năm nay nhờ có điện thoại, mẹ con nói chuyện với nhau đều đặn nên em vừa về nhà là con gái nhận ra em ngay. Nghe con gọi mẹ tự dưng nước mắt em trào ra, không dừng được luôn. Những ngày Tết, em chỉ cần ôm con, hôn con, đưa con đi chơi là quá đủ” - chị Xuân cười cười, nói nói qua điện thoại. Chị bảo, chị xin nghỉ phép thêm vài hôm, mùng 8 Tết chị mới lên xe trở vào Bình Dương “lại hẹn con gái 1 năm nữa mới được gặp nhau”.

“Năm nay em về quê, mua tặng mẹ một chiếc áo rét, vậy mà trời lại rất nắng. Mẹ em bảo để dành năm sau, năm nay có con về nên trời nắng ấm cho con đỡ mệt đó” - chị Quách Thị Mơ (CN Cty Shyang Hung Cheng, Thuận An, Bình Dương) nói về những ngày Tết của mình ở quê nhà Hòa Bình. Mơ bị bệnh về máu. Với tiền lương hơn 5 triệu đồng/tháng, Mơ phải gói ghém mới đủ trang trải chi phí thuốc thang, sinh hoạt, tháng nào mẹ ốm, Mơ sẽ mượn tiền các chị em để gửi về. Với một hoàn cảnh như thế nên 4 năm rồi, Mơ không thể về quê được và đó cũng là từng ấy thời gian Mơ không được gặp mẹ.

“Mẹ hình như đã quên một số thứ nhưng những món ăn con thích mẹ vẫn nhớ. Em cùng mẹ gói bánh chưng, mẹ đưa em đi lễ chùa… Những ngày Tết ở quê thật quý giá với em vì em được ở bên mẹ trọn vẹn” - Mơ tâm sự.

LÊ TUYẾT