(Baonghean.vn) - Những ngày cuối năm người dân các làng biển ở Quỳnh Dị (T.X Hoàng Mai) nhộn nhịp với mùa cá cơm hay còn gọi là cá trỏng đen, cá cơm đen. Càng rét đậm, càng được mùa cá và một cái Tết đủ đầy đang đến với người dân làng biển.

Tet vui duoc mua ca com den o Quynh Di - Anh 1

Nhiệt độ ngoài trời những ngày vừa qua chỉ ở ngưỡng 10-15 o C, sương mù phủ kín nhưng ở dưới bến ngư dân vẫn hối hả chuyển cá lên bờ. Cá cơm chủ yếu được lấy từ cảng Lạch Quèn (xã Tiến Thủy) và bến Quỳnh Lập rồi đưa về Quỳnh Dị.

Tet vui duoc mua ca com den o Quynh Di - Anh 2

Tại xã Quỳnh Dị có 10 cơ sở hấp cá cơm khô xuất bán sáng thị trường Trung Quốc và tiêu thụ nội địa tạo việc làm cho gần 1000 lao động. Mùa cá cơm từ đầu tháng 9 (âm lịch) đến hết tháng 2 (âm lịch).

Tet vui duoc mua ca com den o Quynh Di - Anh 3

Cá cơm được hấp trước khi phơi.

Tet vui duoc mua ca com den o Quynh Di - Anh 4

Mỗi lao động tham gia công việc hấp, phơi cá cơm có mức tiền công 150 nghìn đồng/ngày, nếu tăng ca thì tính thêm một tiếng 20 nghìn đồng.

Tet vui duoc mua ca com den o Quynh Di - Anh 5

Các lao động đều đến từ các xã trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu như Tiến Thủy, Quỳnh Lập, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Phương…

Tet vui duoc mua ca com den o Quynh Di - Anh 6

Cá cơm sau khi được hấp chín, đem đi phơi khô và tách đầu cá ra khỏi thân rồi bảo quản vào kho lạnh bán quanh năm.

Tet vui duoc mua ca com den o Quynh Di - Anh 7

Năm nay được mùa cá cơm, cơ sở Lý Sơn chế biến đến 80 tấn một ngày với 75 lao động. Ngoài ra các cơ sở khác như Trinh Quyết, Bà Mai… cũng thuê gần 100 lao động làm việc suốt ngày.

Tet vui duoc mua ca com den o Quynh Di - Anh 8

Lao động ở đây chủ yếu là nữ, bởi đàn ông ở đây đều ra khơi đánh cá. Thời gian từ 7 giờ sáng tới 6 giờ tối chưa tính tăng ca. Công việc không nặng nhọc nên các chị, các mẹ đều có thể tranh thủ thời gian làm kiếm thêm thu nhập sắm Tết.

Tet vui duoc mua ca com den o Quynh Di - Anh 9

Ngoài chế biến cá cơm xuất khẩu, các cơ sở còn tận dụng những con cá hỏng và đầu cá khi được tách ra để bán phục vụ cho chăn nuôi.

Tet vui duoc mua ca com den o Quynh Di - Anh 10

Tới Quỳnh Dị vào mùa này, sẽ thấy trải dài dọc đường là những khay cá cơm được phơi cẩn thận. Và không khí nơi đây đang vào thời điểm nhộn nhịp và tất bật nhất.

Tet vui duoc mua ca com den o Quynh Di - Anh 11

Ngoài xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, cá cơm còn được các doanh nghiệp đến tận nơi mua để bán ở khắp các địa bàn trong và ngoài tỉnh.

VƯƠNG VÂN