Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TH true MILK đoạt giải Trang trại tốt nhất Việt Nam

Trang trại TH, đơn vị sản xuất sữa tươi TH true MILK vừa được nhận Giải thưởng Vietstock 'Trang trại bò sữa tốt nhất Việt Nam'. Đây là ghi nhận chính thức của các cơ quan chức năng trong nước sau khi trang trại TH xác lập kỷ lục Trang trại bò sữa lớn nhất châu Á và giành nhiều giải thưởng quốc tế cho sản phẩm.

Ông Tal Cohen- Tổng phụ trách kỹ thuật trang trại TH (đứng giữa) nhận Giải thưởng ngày 19/10.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, đơn vị chủ trì của giải thưởng cho hay: “Giải thưởng Vietstock ghi nhận các tổ chức có những đóng góp điển hình về công nghệ mới, sản phẩm tốt nhất cho ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trong kỳ (giữa hai lần Triển lãm Vietstock 2 năm/kỳ). Là động lực thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi, thủy sản Việt Nam theo hướng hiệu quả, chất lượng, an toàn và bền vững”.

Giải thưởng Trang trại bò sữa tốt nhất Việt Nam được trao cho trang trại TH (thuộc Tập đoàn TH) dựa trên ba tiêu chí: Chăn nuôi bò sữa tập trung theo công nghệ tiên tiến, hiệu quả cao; được công nhận theo quy trình Global Gap; sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tuy nhiên, từ trước đó, trang trại TH đã có tên trên bản đồ bò sữa thế giới với những vị trí trang trọng và ấn tượng nhất. Tháng 2/2015 Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận trang trại TH là “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á”. Tháng 11/2015, thương hiệu TH true MILK và trang trại TH sánh vai với các cường quốc chăn nuôi bò sữa lớn nhất tham dự Diễn đàn Nông nghiệp Sữa Quốc tế lần thứ II tại Liên bang Nga. Các sản phẩm mang thương hiệu TH true MILK được nhận các giải thưởng lớn tại Liên bang Nga, Dubai, ASEAN, Hàn Quốc...

Đánh giá về giải thưởng này, ông Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội gia súc lớn nói: “Tập đoàn TH đã đạt được thành công trong quản lý và vận hành trang trại lớn nhất Châu Á. Điểm mấu chốt cuối cùng của doanh nghiệp sản xuất sữa là tạo ra sản phẩm tươi, sạch và chất lượng ổn định. Với quy trình khép kín, Trang trại TH đảm bảo sữa từ khi vắt cho đến lúc thành phẩm đem ra thị trường không tiếp xúc với không khí. Tiêu chí này không phải doanh nghiệp sữa nào ở Việt Nam có thể làm và vận hành tốt được”.

Rất nhiều chuyên gia khi tham quan trang trại TH đã bị “ngợp” bởi mô hình chăn nuôi bò sữa quy mô và hiện đại. Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” của Tập đoàn TH triển khai tại Nghệ An với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD trên diện tích 37.000 ha. Giai đoạn 1 đã đầu tư 500 triệu USD, diện tích hơn 8.100 ha, trong đó phần lớn diện tích do trang trại TH quản lý. Tính đến thời điểm hiện tại, trang trại có tổng đàn bò là 45 nghìn con trong đó có hơn 22 nghìn con đang cho sữa (năng suất sữa bình quân: 30 lít/con/ngày).

Bò sữa tại trang trại TH true MILK

Về công nghệ, TH true MILK nhập khẩu công nghệ từ Israel và các tổ chức quản trị đàn bò, thú ý hàng đầu thế giới, đảm bảo quy trình khép kín từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch. Trong đó, nổi trội nhất là công nghệ quản lý sức khỏe đàn bò bằng chip, tự động hóa trong công đoạn cung cấp thức ăn cho bò, tắm mát và cho bò sữa nghe nhạc hàng ngày...

Hiện tại, tập đoàn TH đang hoàn thiện để đưa TH true MILK đạt chuẩn sản phẩm hữu cơ (organic) của Châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) – một trong các tiêu chuẩn về quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm tốt nhất thế giới. Đây sẽ là sản phẩm sữa đạt chuẩn organic đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam (không phải là sản phẩm organic nhập khẩu). Hiện, tập đoàn TH cũng đã có sản phẩm đồ uống dược liệu TH Herbals, rau của quả FVF đạt chuẩn oganic nêu trên.

Ngoài ra, dự án có nhà máy sản xuất chế biến sữa tươi sạch TH Mega hiện đại và lớn nhất Châu Á có công suất thiết kế hơn 500 triệu lít sữa/năm đã được xây dựng tại xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An (công suất giai đoạn 1 hiện là 200 triệu lít sữa/năm).

Cánh đồng nguyên liệu của TH true Milk

Với việc chăn nuôi bò sữa quy mô lớn, chất lượng quốc tế thành công ngay tại Việt Nam, Tập đoàn TH được đánh giá là doanh nghiệp tạo cuộc cách mạng về chăn nuôi bò sữa và thị trường sữa Việt Nam (chuyển dịch từ sử dụng sữa bột pha lại nhập khẩu sang sữa tươi trong nước). Chính vì thế, trang trại TH nhận giải thưởng “Trang trại bò sữa tốt nhất Việt Nam” là muộn so với sự công nhận của quốc tế.

Vừa qua, tập đoàn TH cũng là doanh nghiệp khởi động Chương trình Sữa học đường Quốc gia “Vì tầm vóc Việt”. Với quy định về tiêu chuẩn sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường, tập đoàn TH cho biết trang trại TH hoàn toàn đủ năng lực cung cấp sữa tươi cho hơn 12 triệu trẻ em mẫu giáo, tiểu học trong cả nước.

Bảo An

Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/kinh-te/th-true-milk-doat-giai-trang-trai-tot-nhat-viet-nam-1064856.tpo