Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TH True Milk xác lập kỷ lục 'Cụm trang trại ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á'

Ngày 16.5.2015, tại Nhà máy Sữa tươi sạch TH true MILK (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An), Tập đoàn TH tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á.

Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” đã có những bước đi thần kỳ, đánh thức vùng đất nghèo ở khu vực cao nguyên Phủ Quỳ (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) trở thành “thủ phủ” bò sữa lớn nhất Châu Á.

Dự án được triển khai từ tháng 10 năm 2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, tổng quy mô toàn đàn tới năm 2020 lên đến gần 203.000 con, được chia thành 4 cụm trang trại. Sau thời gian thi công cấp tập, những con bò giống chuẩn HF cao sản đã được nhập về và tới ngày 26.12.2010 dòng sữa tươi sạch đầu tiên của TH ra đời. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành 2 cụm trang trại với tổng đàn bò là 45.000 con, trong đó có hơn 22.000 con đang cho sữa với năng suất sữa bình quân đạt 30 - 40 lít/con/ngày.

Ông Tal Cohen - Giám đốc Afimilk - Israel tại Việt Nam, đơn vị tư vấn Dự án cho biết: Trang trại TH áp dụng công nghệ đầu cuối, hầu hết các khâu đều được tự động và chuyên nghiệp hóa, quy tụ công nghệ xử lý nước, trồng nguyên liệu, phối trộn thức ăn… tiên tiến nhất thế giới. Quy trình sản xuất của TH được tư vấn bởi Afikim (Isarel), trong đó khâu chăm sóc, quản lý bò được trực tiếp thực hiện bởi Afikim (quản trị đàn bò) và Công ty Totally Vets của New Zealand (quản trị về thú y).

Khi đạt quy mô 45.000 con, Trang trại TH đã được công nhận là trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Việt Nam và Nhà máy sản xuất sữa tươi có trang trại chăn nuôi hiện đại và đồng bộ lớn nhất Việt Nam.

Để tạo dấu ấn và khẳng định niềm tự hào của nông nghiệp Việt Nam, trang trại TH đã được Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam giới thiệu ứng cử kỷ lục Châu Á. Sau khi so sánh toàn diện với các trang trại bò sữa ở Châu Á, tháng 2.2015, Tổ chức Kỷ lục Châu Á (tại Ấn Độ) đã xác nhận và vinh danh trang trại TH là “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á”.

“Để đạt được kỷ lục này, các bạn đã phải cạnh tranh với rất nhiều các trang trại chăn nuôi bò sữa, đặc biệt là các trang trại tại các nước như Trung Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, các nước vùng Trung Đông... Với quy mô đàn bò lớn và ứng dụng công nghệ bậc nhất thế giới của Israel, Mỹ, Châu Âu... đã cho trang trại của các bạn những lợi thế rất lớn trong việc đánh giá và bình chọn. Sau thời gian xem xét hồ sơ kết hợp với việc khảo sát, đánh giá thực tế từ các chuyên gia chuyên ngành tại trang trại bò sữa TH tại Nghệ An, Tổ chức kỷ lục Châu Á vinh dự cấp chứng nhận này”, Tiến sỹ Biswaroop Roy Chowdhury – Tổng Giám đốc tổ chức Kỷ lục Châu Á khẳng định.

Từ khi triển khai Dự án đến nay, Trang trại TH và Nhà máy sữa tươi sạch TH đã đào tạo, tiếp nhận và bố trí việc làm, có thu nhập ổn định cho hơn 1.300 lao động, chủ yếu là lao động địa phương vùng Dự án, cấp học bổng cho con em địa phương.

Bên cạnh đó, trang trại TH đã liên kết và hỗ trợ nông dân trong vùng Dự án về khoa học kỹ thuật, giống, phân bón... để họ sản xuất nông sản phục vụ chế biến thức ăn cho bò sữa theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo việc làm cho người nông dân. Hiện tại giá trị canh tác tại trang trại TH đạt từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng/ha, đây là bước ngoặt vượt bậc so với cách làm nông nghiệp truyền thống trước đây.

Bà Thái Hương chia sẻ tâm huyết về "sữa tươi sạch là con đường duy nhất"

TH là đơn vị tiên phong đặt nền móng cho ngành sữa tươi sạch tại Việt Nam và là nhà cung cấp sữa tươi hàng đầu hiện nay; Là đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp được Bộ NNPTNT cấp chứng nhận; Là đơn vị đi đầu và thúc đẩy quá trình minh bạch thị trường sữa; Là đơn vị duy nhất được xác nhận “hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em” và có sản phẩm đạt chuẩn Sữa học đường. Sản phẩm của tập đoàn TH với thương hiệu TH true MILK đã nhận được sự ghi nhận và ủng hộ của người tiêu dùng. Các cá nhân và tập đoàn cũng đã đoạt gần 20 giải thưởng và chứng nhận cho quy trình sản xuất, vận hành và đóng góp cho cộng đồng.

Mong muốn người tiêu dùng Việt Nam được sử dụng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm, tại buổi lễ, Chủ tịch tập đoàn TH- bà Thái Hương chia sẻ tâm niệm khi thực hiện Dự án: “Hiện nay, vẫn còn tới 72% sữa nước ở Việt Nam là sữa bột pha lại (còn gọi là sữa hoàn nguyên), người tiêu dùng chưa có nhiều thông tin để phân biệt giữa các loại sữa pha lại và sữa tươi. Vì thế, tôi quyết tâm sản xuất sữa tươi sạch bằng tấm lòng và trái tim của một người mẹ, để trẻ em Việt Nam được uống sữa tươi sạch, giàu chất dinh dưỡng và tinh túy nhất cho sự phát triển và mong muốn minh bạch thị trường sữa để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất chân chính”.

Tổ chức kỷ lục Châu Á trao chứng nhận cho đại diện TH True Milk

Trong lộ trình phát triển đàn bò sữa, không chỉ ở Nghệ An, Tập đoàn đã và đang khảo sát để triển khai các Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa với mô hình tương tự ở Thanh Hóa, Đăk Lăk, Lâm Đồng... hướng tới sản xuất các dòng sữa tươi sạch cao cấp, đồng thời triển khai các Dự án công nghệ cao trong nông nghiệp ở lĩnh vực trồng, chế biến dược liệu sạch.

Với những thành tích đạt được và tấm lòng với cộng đồng, Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Tất cả những danh hiệu mà TH được trao tặng đã chứng minh thực tế TH đã và đang làm hết sức mình vì một nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại, vì tâm niệm: “Sữa tươi sạch là con đường duy nhất” hướng đến người tiêu dùng.

Tập đoàn TH hiện đang vận hành 3 công ty trong chuỗi sản xuất khép kín của TH để có dòng sữa tươi sạch TH true MILK với 29 sản phẩm theo chuẩn mực: “Từ đồng cỏ xanh tới ly sữa tươi sạch” là Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH (trang trại), Công ty cổ phần sữa TH (nhà máy), Công ty Chuỗi thực phẩm TH (phân phối).

Ngân Hà

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/kinh-doanh/th-true-milk-xac-lap-ky-luc-cum-trang-trai-ung-dung-cong-nghe-cao-lon-nhat-chau-a-218087.html