Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thả cá lạ về hồ, ngư dân mới hay loài quý hiếm đắt giá

Một ngư dân đã vô tình bắt được một con cá màu vàng lấp lánh hiếm thấy tại hồ Beave trên cao nguyên Ozark. Dù biết rất đắt giá nhưng cuối cùng anh vẫn quyết định thả nó về tự nhiên.

Khi đang câu cá trên hồ Beave trên cao nguyên Ozark, anh Josh Rogers sống ở bang Arkansas (Mỹ) đã vô tình bắt được một con cá màu vàng lấp lánh hiếm thấy. Anh nhanh chóng nhận ra đây là một con cá vược mồm rộng.

Tuy nhiên, điều đặc biệt chính là màu sắc của con cá vì hàng triệu con mới có 1. Theo các chuyên gia có thể nó đã bị biến đổi gene, gọi là hiện tượng Xanthochroism.

Xanthochroism là một biến thể di truyền ở các động vật khác nhau có xương sống, do con vật bị thiếu sắc tố đen và nâu, trong khi sắc tố đỏ và vàng (ở da hoặc lông) vẫn phát triển bình thường, dẫn đến con vật có màu vàng hoặc màu hơi đỏ

Dù vô cùng bất ngờ vì bắt được con cá quý hiếm và đắt giá nhưng Josh Rogers chỉ chụp ảnh kỷ niệm với con cá làm kỷ niệm rồi phóng sinh nó xuống hồ.

Cá vược miệng rộng (Micropterus salmoides) là loài cá nước ngọt ăn thịt có nguồn gốc từ miền đông và miền trung nước Mỹ, đông nam Canada, miền bắc Mexico nhưng đã được đưa tới nhiều khu vực khác trên thế giới.

Cá vược có thân hình thon dài và dẹp 2 bên. Có chẽm có đầu nhọn, nhìn bên sẽ thấy đầu hơi lõm xuống ở giữa và lồi lên ở lưng.

Chúng có đặc trưng là miệng rộng, những đốm đen kéo dài đến tận vây đuôi, nhưng không có chấm đen ở cuống vi đuôi, vi lưng có sự phân chia không rõ rệt.

Cá vược mồm rộng có chiều dài từ 97 cm và nặng 10,1 kg, con sống lâu nhất là 23 năm tuổi, còn cá vược Mỹ thường từ 4,5–14 năm.

Con trưởng thành chủ yếu ăn cá, tôm, ếch, còn con nhỏ thường ăn động vật giáp xác, côn trùng và cá nhỏ.

Ở một số nơi trên thế giới, vì đặc tính săn mồi động và phàm ăn, cá vược miệng rộng hay còn gọi cá vược mồm rộng được xem là một loài xâm lấn.

Cá vược miệng rộng được cho là loài cá nước ngọt thông minh nhất khi nó có thể phân biệt và né loại mồi giả đã lỡ cắn phải.

Chúng nổi tiếng là loài săn mồi hung dữ xếp hàng đầu ở chuỗi thực phẩm. Cá vược miệng rộng có thể gia tăng số lượng nhanh chóng trong hồ hoặc ao, và mỗi cá thể có thể sống tới 16 năm.

Mời các bạn xem video: Top 10 Loài Động Vật Sống Lâu Nhất Trái Đất. Nguồn: Yan News

Thùy Dung (T.H)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/tha-ca-la-ve-ho-ngu-dan-moi-hay-loai-quy-hiem-dat-gia-1551258.html