Vụ TNGT xảy ra vào chiều 2/3 trên đường DN5 thuộc phường Tân Hưng Thuận, quận 12 giữa hai xe gắn máy làm một người bị thương nặng, nguyên nhân chỉ do một sợi dây diều bé tí mà những người thả diều ở đây gây ra. Mặc dù thả diều là thú vui tao nhã, là nét đẹp văn hóa, là hình ảnh những gia đình vui vẻ bên con ngắm nhìn những con diều no gió sau những giờ làm việc mệt nhọc, tuy nhiên việc thả diều không đúng nơi qui định lại gây nguy hiểm cho người đi đường và cho chính bản thân người thả diều.

Bãi đất trống trên đường DN5 vào buổi chiều những ngày qua có hàng chục người đưa gia đình, con cái ra đây thả diều và thích thú với những cánh diều no gió, bay cao. Để cho cánh diều bay cao không những chỉ lấy đà để đưa diều gặp gió mà phải điều chỉnh để cánh diều có thể bay được. Vì vậy bất chấp nguy hiểm, người lớn, trẻ con lo chăm chú vào cánh diều mà vô tình lấn chiếm lòng đường để căng dây. Không những thế, những cánh diều băng (đứt dây - PV) trẻ em vô tư dán mắt vào con diều chạy ngang đường để chụp lại con diều dễ bị các phương tiện lưu thông trên đường va chạm, hay những sợi dây diều băng vô tình tạo thành cái bẫy dành cho các phương tiện tham gia giao thông.

Điển hình là vụ TNGT xảy ra trên tuyến đường DN5 chiều 2/3. Vào thời điểm trên anh Nguyễn Hữu Thế Huy (29 tuổi, quê quán Vĩnh Long) điều khiển xe máy BKS 59G1-238.71 lưu thông trên đường DN5 (hướng từ Đông Hưng Thuận ra Tân Hưng Thuận). Khi đến giao lộ DN5-DN6, một sợi dây diều căng ngang đường làm anh Huy phải thắng gấp. Cùng lúc này xe gắn máy BKS 52Z9- 9972 do một người đàn ông (khoảng 40 tuổi) điều khiển chạy phía sau anh Huy đã không lường trước được vụ việc đâm thẳng vào xe anh Huy. Hai người ngã xuống đường, anh Huy may mắn chỉ xay xát nhẹ, riêng người đàn ông bị thương tích nặng được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Những cánh diều căng ngang đường rất nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Các bãi diều tự phát tại các khu đất trống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh những ngày qua nườm nượp người lớn, trẻ em đến tham gia thả diều. Tại bãi đất trống dưới chân cầu rạch Cây (phường 10, quận 6) những ngày qua có hơn trăm gia đình đến tham gia thả diều. Anh Nguyễn Minh Nhật (nhà ở quận 6) cho biết, trước đây thường dẫn con đến khu vực cầu Nguyễn Tri Phương trên đại lộ Võ Văn Kiệt thả diều, bởi nơi đây mát mẻ lại gần kênh nên trẻ em rất thích. Tuy nhiên sau những vụ TNGT do dây diều gây ra, cộng với việc diều hay bị vướng vào trụ đèn, dây điện nên Công an quận 5 đã cắt cử BVDP ra canh gác và cấm thả diều nên gia đình anh và nhiều người đã đến bãi đất trống này vui chơi.

Có mặt tại khu vực này chúng tôi ghi nhận nhiều sợi dây diều căng ngang con đường Vành Đai làm nhiều người điều khiển xe gắn máy vừa chạy vừa né tránh. Nhiều trẻ em “ham diều” nên cứ băng ngang con đường này và đại lộ Võ Văn Kiệt khiến nhiều người điều khiển xe gắn máy đang lưu thông với tốc độ nhanh phải thắng gấp. Không những thế, trên các thành cầu Lò Gốm, Rạch Cây, nhiều trẻ em vô tư thả diều bất chấp các phương tiện lưu thông qua lại.

Dạo quanh một vài tuyến đường chính nơi có các bãi đất trống ven đường như: Mai Chí Thọ (gần hầm vượt sông Sài Gòn), Thảo Điền, (quận 2), cầu vượt trạm 2 (quận 9), đại lộ Nguyễn Văn Linh (quận 7), đoạn cầu vượt An Sương (quận 1), khu vực Hồ Đá (làng đại học Thủ Đức), khu vực Bình Chánh, Bình Tân, Hóc Môn… tất cả đều biến thành bãi diều khi chiều đến. Dây nhợ từ các con diều đều vắt ngang đường làm người tham gia giao thông qua khu vực này nhiều phen thắng gấp. Từng nhóm khoảng 5-7 trẻ em vô tư băng qua băng lại đại lộ, hoặc đường nhựa để thả diều mà không hề quan sát rất dễ gặp tai nạn