Thách thức của Thống kê Nhà nước

Gốc
(Chinhphu.vn) – Làm thế nào để đáp ứng được nhu cầu của người dùng tin trong bối cảnh thế giới ngày càng có nhiều sự đổi thay?

“Thách thức của Thống kê Nhà nước: Đáp ứng yêu cầu của một thế giới đang thay đổi” là chủ đề cốt lõi của Hội nghị IAOS 2014

Đây là câu hỏi được các nhà thống kê trên thế giới đang đặt ra và cũng là chủ đề cốt lõi được các nhà thống kê quốc tế bàn thảo tại Hội nghị Hiệp hội quốc tế về thống kê chính thức IAOS 2014 , tổ chức tại Đà Nẵng từ 8-10/10.

Theo Tổng cục Thống kê, trước một thế giới đang có nhiều đổi thay và đầy biến động, hơn lúc nào hết số liệu thống kê chính là căn cứ quan trọng để các Chính phủ, các nhà lập kế hoạch, chiến lược… lựa chọn để đề ra quyết sách phù hợp với tiến trình phát triển chung.

Đặc biệt, khi xã hội ngày càng phát triển, sẽ có nhiều yếu tố mới nảy sinh như: Vấn đề phát triển bền vững, cách đánh giá sự thịnh vượng xã hội, các số liệu về tài nguyên, môi trường… đòi hỏi người sử dụng thông tin phải có cách tiếp cận chọn lọc. Đây vừa là động lực nhưng cũng vừa là thách thức đối với đơn vị sản xuất thông tin chính thức như ngành Thống kê.

Và câu hỏi được các nhà thống kê trên thế giới đặt ra là: Làm thế nào để đáp ứng được nhu cầu của người dùng tin trong bối cảnh thế giới ngày càng có nhiều sự đổi thay? Đây cũng chính là chủ đề cốt lõi của hội nghị Hiệp hội quốc tế về thống kê chính thức IAOS 2014 năm nay: “Thách thức của Thống kê Nhà nước: Đáp ứng yêu cầu của một thế giới đang thay đổi”.

Tổng cục Thống kê cho biết, Hội nghị IAOS 2014 có sự tham dự của khoảng 200 đại biểu từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế; và khoảng 100 đại biểu trong nước đại diện cho một số Bộ, ngành liên quan, các chuyên gia thống kê của các trường đại học, các viện nghiên cứu…

Với chủ đề “Thách thức của Thống kê Nhà nước: Đáp ứng yêu cầu của một thế giới đang thay đổi”, nội dung của Hội nghị tập trung vào một số vấn đề như: Theo sát những thay đổi về nhu cầu của người sử dụng về thông tin, dễ dàng truy cập, phù hợp và tin cậy; Khám phá những công nghệ mới, đặc biệt là việc sử dụng Internet để thu thập và phổ biến thông tin; Nguồn ngân sách dành cho hoạt động thống kê còn hạn hẹp.

Các đại biểu dự Hội nghị cũng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong: Giải quyết vấn đề về truy cập các dữ liệu vi mô trong khi phải bảo đảm tính bảo mật thông tin của đối tượng điều tra thống kê; Hợp tác trong các lĩnh vực: Đào tạo, tăng cường đối thoại, trao đổi với người sử dụng; Phát triển các nguồn thông tin thống kê mới, như khai thác hồ sơ hành chính để tạo ra các số liệu chính thức.

Hiệp hội quốc tế về thống kê chính thức IAOS được thành lập vào năm 1985. Cứ 2 năm một lần, Hiệp hội IAOS sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế tại các nước thành viên đăng cai tổ chức, với các chủ đề liên quan đến sự phát triển của thống kê chính thức.

Đây là diễn đàn để thủ trưởng cơ quan thống kê các quốc gia, các nhà khoa học thống kê, các tổ chức quốc tế… chia sẻ kinh nghiệm cả về quản lý và chuyên môn vì sự nghiệp phát triển thống kê.

Tham dự diễn đàn này, Việt Nam giới thiệu 4 chủ đề chính là: Nghiên cứu quốc gia 2010 về bạo hành phụ nữ ở Việt Nam; Ứng dụng mô hình Quy trình hoạt động thống kê tại Tổng cục Thống kê; Sử dụng nguồn dữ liệu hành chính cho thống kê chính thức: Áp dụng ở Việt Nam; Nghiên cứu áp dụng mô hình khai thác số liệu phục vụ phân tích dịch vụ chăm sóc y tế của các bệnh viện ở khu vực miền Trung và cao nguyên Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê, thông qua hình thức tổ chức các phiên họp toàn thể và song song, Hội nghị IAOS 2014 tổ chức tại Việt Nam sẽ là diễn đàn để các nhà khoa học, các tổ chức quốc tế, các cơ quan thống kê… bày tỏ quan điểm, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về các vấn đề liên quan tới thách thức của thống kê Nhà nước trước một thế giới mà các quốc gia đang chịu sự tác động của nhau ngày một sâu sắc.

Hội nghị cũng là cơ hội để người dùng tin trong nước tiếp cận với những sắc diện đa dạng của thống kê thế giới để có thể hiểu và chia sẻ về những thách thức, những nỗ lực của những người làm công tác thống kê-ngành mà có sự giao lưu rất lớn với cộng đồng xã hội, đồng thời cũng có đặc trưng hoạt động nghề nghiệp rất cao. Đặc biệt, những người làm thống kê Việt Nam sẽ có cơ hội để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp thống kê quốc tế.

Với tư cách là nước chủ nhà, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) Việt Nam đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan chuẩn bị những điều kiện thuận lợi nhất cho các đại biểu quốc tế và trong nước tham dự Hội nghị. Ban Tổ chức tin tưởng, với những nỗ lực đó, chắc chắn Hội nghị Hiệp hội quốc tế về thống kê chính thức sẽ thành công tốt đẹp.

Bình Minh

Tin nóng

Tin mới