Thách thức hạ lãi suất trong năm 2017

Gốc
Giảm lãi suất là mục tiêu rất thách thức với Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh kinh tế năm 2017. Đó là lời nhận định của ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ NHNN về vấn đề lời hứa giảm lãi suất mà các chuyên gia kinh tế đặt ra tại Hội thảo kịch bản Kinh tế Việt Nam 2017 tổ chức ngày 9.3 tại TPHCM.

Thách thức hạ lãi suất trong năm 2017 - Ảnh 1

Mục tiêu hạ lãi suất trong năm 2017 sẽ là một thách thức với NHNN. Ảnh: B.Chương

Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2016 đã khép lại, thì những bài toán đặt ra từ nhiều năm trước vẫn còn ngổn ngang, như tái cơ cấu ngân hàng, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước... còn rất nhiều việc phải làm. Thêm vào đó, những thay đổi trên bình diện quốc tế về chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ… cũng đang tác động mạnh mẽ đến đường hướng và thực thi kế hoạch phát triển kinh tế nói chung và các ngành, các lĩnh vực trọng yếu của Việt Nam năm 2017.

Các chuyên gia nhận định, áp lực lạm phát trong năm 2017 rất cao vì chúng ta điều chỉnh giá điện, giá dịch vụ y tế và lương. 2 tháng đầu năm lạm phát đều trên 5%. Vì vậy muốn duy trì lạm phát dưới 4% phải có ít nhất 2 tháng dưới 3% nhưng hiện xu hướng giá đang gia tăng nên mục tiêu lạm phát dưới 4% là một thách thức lớn.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh rủi ro đến từ bên ngoài rất cao, chính sách tiền tệ đang thực hiện chính sách tuyến đầu trong việc chống đỡ lại bất ổn đến từ bên ngoài. Tất cả những điều này đặt ra yêu cầu là giảm lạm phát, ổn định tỷ giá nhưng đồng thời đặt mục tiêu giảm lãi suất. Các chuyên gia đánh giá công tác điều hành chính sách tiền tệ đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi nỗ lực rất lớn nhằm hài hòa các mục tiêu ổn định lạm phát mà vẫn đảm bảo hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý và ổn định tài chính.

“Tôi cho rằng, mục tiêu giảm lãi suất là mục tiêu rất thách thức với Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện mọi cách để ổn định, nếu may mắn có những thuận lợi đến từ bên ngoài, Ngân hàng Nhà nước sẽ có cơ hội để giảm lãi suất” - ông Nguyễn Tú Anh cho biết. Ngoài ra, ông Nguyễn Tú Anh cũng cho rằng, để tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp, Chính phủ phải ổn định kinh tế vĩ mô. Năm 2017, Chính phủ phải là Chính phủ hành động, Chính phủ bám sát với doanh nghiệp, đối thoại doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải liên kết lại với nhau, nếu không liên kết chúng ta bị xé lẻ, sẽ rất khó cạnh tranh.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, nền kinh tế Việt Nam cũng đang đứng trước nhiều cơ hội vàng để duy trì mức tăng trưởng cao, thậm chí có thể tạo ra sự bứt phá trên diện rộng. Riêng TPHCM luôn coi việc cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, tạo điều kiện, hỗ trợ thành lập và phát triển doanh nghiệp, phấn đấu đạt con số 500.000 doanh nghiệp hoạt động đến năm 2020 là trụ cột quan trọng trong các chính sách phát triển.

Mục tiêu đó cũng sẽ là cơ sở, động lực để kinh tế thành phố tăng trưởng 2 con số và hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội quan trọng khác. Để đạt được những mục tiêu nêu trên, ông Đinh La Thăng nêu rõ ba nhiệm vụ then chốt. Một là xác lập tầm nhìn chiến lược, thổi lên khát vọng phát triển mới cho giai đoạn mới. Hai là, tạo động lực và năng lực bằng việc giải phóng, huy động và hội tụ các nguồn lực - những yếu tố vốn là lợi thế, là tiềm năng, là sức mạnh hiện thực to lớn nhưng chưa được phát huy đầy đủ và hiệu quả của thành phố. Ba là phải có được cơ chế phù hợp, giải pháp đúng, tinh thần quả cảm để đột phá phát triển.

G. Miêu

Tin nóng

Tin mới