Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thách thức kép ở Trùng Khánh

Việc xếp hàng ngoài trời để xét nghiệm Covid-19 giữa mức nhiệt khắc nghiệt đã thách thức giới hạn chịu đựng của người dân thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc).

Thành phố Trùng Khánh đã triển khai đợt xét nghiệm Covid-19 hàng loạt ở khu vực trung tâm giữa đợt nắng nóng kỷ lục. Hàng triệu người dân thành phố này đã đứng hàng giờ đồng hồ dưới ánh nắng, trong bối cảnh nhiệt độ khắc nghiệt và tình trạng thiếu điện, theo CNN.

Các biện pháp nghiêm ngặt để phòng chống dịch Covid-19 được thành phố này đưa ra là khó khăn mới nhất đối với những cư dân đang phải quay cuồng trong đợt nắng nóng, hạn hán nghiêm trọng và cháy rừng.

Trùng Khánh đã báo cáo 40 ca mắc Covid-19 hôm 24/8, nâng tổng số trường hợp lên 146 kể từ giữa tháng 8.

Các nhà chức trách đã yêu cầu hơn 10 triệu người ở các quận trung tâm của thành phố xét nghiệm Covid-19 bắt buộc vào hôm 24/8, khi nhiệt độ ở Trùng Khánh tăng vọt lên trên 40 độ C.

Thách thức giới hạn chịu đựng của người dân

Trùng Khánh và nhiều địa phương khác tại Trung Quốc đang phải trải qua một trong những mùa hè khắc nghiệt nhất trong lịch sử. Hôm 18/8, nhiệt độ tại một số khu vực ở Trùng Khánh lên đến mức kỷ lục 45 độ C.

Straits Times đưa tin rằng phóng viên Danson Cheong cho biết nắng nóng tại Trùng Khánh, nơi nhiệt độ đạt mức 43 độ C hôm 22/8, đã khiến đế giày của anh bị nóng chảy.

Hơn 3.800 điểm xét nghiệm tạm thời đã được thiết lập trên khắp các quận trung tâm. Các bức ảnh trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy người dân xếp thành hàng dài tại nhiều địa điểm, một số người còn ngất xỉu vì nắng nóng gay gắt.

 Người dân Trùng Khánh dường như đang xếp hàng để được xét nghiệm Covid-19 bắt buộc, khi khói từ các đám cháy rừng bốc lên từ phía sau. Ảnh: Weibo.

Người dân Trùng Khánh dường như đang xếp hàng để được xét nghiệm Covid-19 bắt buộc, khi khói từ các đám cháy rừng bốc lên từ phía sau. Ảnh: Weibo.

Trong đoạn video được lan truyền rộng rãi, hàng trăm người dường như đang xếp hàng trên một con phố để chờ xét nghiệm Covid-19. Hầu hết họ đều đeo khẩu trang và một số đang tự quạt để giảm bớt cái nóng. Những đám khói do cháy rừng cũng đang bốc lên từ phía sau.

"Nhiệt độ là 43 độ C, người dân Trùng Khánh đã bị đẩy đến giới hạn", một người dân cho biết trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Để đảm bảo người dân ở các quận trung tâm tuân thủ việc xét nghiệm, nhà chức trách đã chuyển mã sức khỏe trên điện thoại di động của họ sang màu cam. Các mã sẽ chỉ chuyển sang màu xanh sau khi họ hoàn thành xét nghiệm Covid-19.

Mã sức khỏe màu xanh là điều kiện tiên quyết để có thể đi lại tự do ở Trung Quốc. Chính phủ nước này sử dụng hệ thống "mã sức khỏe" để kiểm soát sự di chuyển của người dân, đồng thời hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Theo nhà chức trách, những người dân chưa được xét nghiệm sẽ không được phép tham dự các cuộc tụ tập, hội họp hoặc hoạt động kinh doanh, cũng như không được vào các không gian công cộng.

Đợt xét nghiệm Covid-19 được đưa ra khi hàng nghìn người trong lực lượng ứng phó khẩn cấp đang chiến đấu để ngăn chặn các đám cháy rừng lan nhanh.

Các đám cháy đã càn quét nhiều khu rừng và ngọn núi xung quanh thành phố trong những ngày gần đây. Người dân từ các khu vực của trung tâm thành phố Trùng Khánh có thể nhìn thấy các ngọn lửa này vào ban đêm.

Trên mạng xã hội, người dân ở khu vực trung tâm đã phàn nàn về mùi khói bên trong căn hộ của họ.

Chính quyền địa phương cho biết kể từ ngày 18/8, cháy rừng đã bùng phát ở nhiều huyện ngoại thành. Trùng Khánh vốn là nơi sinh sống của hơn 32 triệu dân.

Mùa hè nóng chưa từng thấy

Các đám cháy rừng là một hệ quả của đợt nắng nóng nghiêm trọng, vốn đã quét qua các khu vực phía tây nam, miền Trung và miền Đông Trung Quốc trong những tuần gần đây.

Đây được coi là đợt nắng nóng tồi tệ nhất của Trung Quốc kể từ năm 1961, với nhiệt độ lên tới 40 độ C tại hơn 100 thành phố.

Đợt nắng nóng tại Trung Quốc cũng khiến nhu cầu sử dụng điều hòa không khí tăng cao. Bên cạnh đó, nó cũng làm giảm công suất thủy điện do hạn hán đã ảnh hưởng đến mực nước của sông Trường Giang và các tuyến đường thủy khác.

Tuần này, tỉnh Tứ Xuyên, gần với thành phố Trùng Khánh, đã kéo dài lệnh cắt điện tạm thời tại các nhà máy ở 19 trong số 21 thành phố trong khu vực.

Hôm 24/8, trong số 10 khu vực có nền nhiệt cao nhất Trung Quốc, một nửa nằm ở Trùng Khánh. Nửa còn lại nằm ở tỉnh Tứ Xuyên láng giềng.

 Đợt hạn hán khiến mực nước ở sông Trường Giang xuống mức thấp kỷ lục. Ảnh: Imaginechina.

Đợt hạn hán khiến mực nước ở sông Trường Giang xuống mức thấp kỷ lục. Ảnh: Imaginechina.

Việc cắt điện sẽ kéo dài đến ít nhất là ngày 25/8 để đảm bảo nguồn cung cấp điện cho khu dân cư, chính quyền địa phương cho biết. Tuần trước, thành phố Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên đã bắt đầu làm mờ đèn ở các ga tàu điện ngầm để tiết kiệm điện.

Cuộc khủng hoảng điện đã giáng một đòn mạnh vào những người nông dân ở nước này. Họ đã chứng kiến cây trồng, vật nuôi khô héo và chết trên những cánh đồng và chuồng trại lụp xụp.

Trên mạng xã hội TikTok, chủ một trang trại gà ở Tứ xuyên đã đăng tải video cho thấy đàn gia cầm nằm chết la liệt trên mặt đất.

"Tôi nhìn chúng chết đi. Hôm qua nhiệt độ cao quá, vậy mà họ lại cắt điện”, người chủ rưng rưng nước mắt nói.

Hôm 23/8, các nhà chức trách Trung Quốc, trong đó có Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, cũng như Cục Khí tượng, cùng ra thông báo khẩn cấp, yêu cầu chính quyền địa phương giảm tác động của hạn hán và nhiệt độ cao đối với sản lượng ngũ cốc vào mùa thu của nước này.

Giới chức địa phương được yêu cầu công bố thông tin cảnh báo sớm, mở rộng nguồn nước chống hạn và chỉ đạo việc phát triển gieo mưa nhân tạo.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc hôm 23/8 cho biết họ đã điều động một máy bay hiệu suất cao đến Trùng Khánh để thực hiện gieo mưa nhân tạo, theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc CCTV.

Cơ quan quản lý thời tiết ở Trùng Khánh cho biết máy bay này sẽ phối hợp với 107 khẩu pháo phòng không và 96 tên lửa trên mặt đất để tạo mưa một cách chính xác, CCTV đưa tin.

Nhiều người Trung Quốc vác ghế vào siêu thị trong mùa hè nóng lịch sử Những siêu thị có điều hòa trở thành điểm tránh nóng của nhiều người Trung Quốc trong một tháng qua. Nhiều người thản nhiên nằm ngủ trên các kệ hàng.

Vân Đinh