Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thách thức tất cả, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thăm dò dầu khí ở Địa Trung Hải

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sẽ tiếp tục thực hiện khoan thăm dò dầu khí ở khu vực tranh chấp, phía đông Địa Trung Hải trong ba hoặc bốn tháng nữa bất chấp sự giận dữ của các nước có chung biên giới.

Tàu thăm dò Yavuz của Thổ Nhĩ Kỳ

"Theo thỏa thuận với Libya, chúng tôi có thể bắt đầu tìm kiếm (dầu) trong ba hoặc bốn tháng", Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Dönmez, nói với hãng thông tấn nhà nước Anadolu ngày 29/5.

Ông Dönmez không nêu rõ vị trí cụ thể cho đợt khoan thăm dò này, nhưng ông đã nêu ra thỏa thuận phân định hàng hải gây tranh cãi được ký kết vào cuối tháng 11/2019 với chính phủ Tripoli.

Theo các điều khoản của thỏa thuận này, đã bị phản đối bởi hầu hết các quốc gia tiếp giáp với đông Địa Trung Hải, thềm lục địa của Thổ Nhĩ Kỳ được mở rộng đáng kể.

Theo Ankara, thỏa thuận này không chỉ cho phép họ có yêu sách đối với một số mỏ dầu khí nhất định mà còn có tiếng nói trong dự án đường ống dẫn khí EastMed, nhằm mục đích xuất khẩu khí đốt từ Israel sang Trung Âu và sẽ đi qua khu vực được tuyên bố chủ quyền bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong vài tháng qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục có hành động ở phía đông Địa Trung Hải. Đây là nơi có những phát hiện lớn về các mỏ khí đốt, đặc biệt là ngoài khơi đảo Síp, trong những năm gần đây. Điều này khơi dậy lòng ham muốn của tất cả các nước tiếp giáp với vùng biển này.

Một số tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện khoan thăm dò gần đảo Síp, gây ra sự phản đối đặc biệt từ Nicosia, Athens và Cairo.

Việc tìm kiếm dầu khí này của Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một nguồn gây căng thẳng với Liên minh châu Âu. EU tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ "khoan thăm dò bất hợp pháp", đã nhiều lần đe dọa sẽ pháp trừng phạt Ankara.

Nh.Thạch

AFP

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/thach-thuc-tat-ca-tho-nhi-ky-tiep-tuc-tham-do-dau-khi-o-dia-trung-hai-571867.html